+
Aa
-
like
comment

“Kế sách” của Tổng thống Putin sau đề xuất thay bộ trưởng quốc phòng Nga

Bảo Trâm - 13/05/2024 20:02

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một nhà kinh tế dân sự làm bộ trưởng quốc phòng trong nỗ lực sử dụng hiệu quả ngân sách quốc phòng và khai thác sự đổi mới to lớn hơn để giành chiến thắng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất ông Andrei Belousov làm bộ trưởng quốc phòng. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm khiến cả hai bên Nga và Ukraine đều tổn thất nặng nề, Tổng thống Nga Putin hôm 12-5 đề xuất ông Andrei Belousov, cựu phó thủ tướng 65 tuổi chuyên về kinh tế, thay thế đồng minh lâu năm là ông Sergei Shoigu, 68 tuổi, làm bộ trưởng quốc phòng.

Ông Belousov, cựu bộ trưởng kinh tế được biết đến là người rất thân thiết với ông Putin, có chung tầm nhìn với nhà lãnh đạo Nga về việc xây dựng lại một nước Nga hùng mạnh và cũng đã làm việc với các nhà kỹ trị hàng đầu của ông Putin, những người muốn có sự đổi mới lớn hơn và cởi mở với những ý tưởng mới.

Ông Belousov hiện đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát chương trình máy bay không người lái của Nga.

Theo hãng tin Reuters, cuộc cải tổ cho thấy ông Putin đang tăng cường tập trung vào cuộc xung đột ở Ukraine và muốn khai thác nhiều hơn từ nền kinh tế Nga cho cuộc xung đột sau khi phương Tây tìm cách làm suy giảm nền kinh tế Nga bằng các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Putin và ông Andrei Belousov

Ông Alexander Baunov, cựu nhà ngoại giao Nga hiện là thành viên cấp cao tại Trung tâm Carnegie Nga Á-Âu, nhận định đề xuất bổ nhiệm của ông Putin có thể cho thấy tổng thống Nga đang lên kế hoạch giành chiến thắng trong cuộc chiến với các nhà máy công nghiệp quốc phòng và thị trường quốc tế.

Ông Belousov tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Kinh tế của Trường ĐH quốc gia Moscow năm 1981. Ông đã bảo vệ luận án của mình về “Phương pháp mô phỏng các quá trình liên quan trong việc hình thành và sử dụng vốn lưu động”. Năm 2000, ông Belousov được bổ nhiệm làm cố vấn không chính thức cho thủ tướng Nga và làm việc tại Bộ Kinh tế với tư cách thứ trưởng 6 năm sau đó.

Từ năm 2008-2012, ông giữ chức Vụ trưởng ban kinh tế và tài chính trong bộ máy chính phủ. Cùng năm này, ông Putin giữ chức thủ tướng Nga. Năm 2012, ông Belousov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế. Từ năm 2013 – 2020, ông giữ chức cố vấn cho tổng thống Nga. Từ năm 2020 tới nay, ông giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất.

Khi Thủ tướng Mikhail Mishustin mắc COVID-19 vào năm 2020, ông Belousov đảm nhận nhiệm vụ thủ tướng trong lúc ông Mishustin điều trị bệnh. Vào năm 2017, hãng truyền thông RBC (Nga) cho biết ông Belousov là một trong những quan chức đã thuyết phục ông Putin về việc nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ blockchain là rất quan trọng cho tương lai.

Theo RBC, ông từng tập sambo và karate khi còn trẻ. Ông không phục vụ trong lực lượng vũ trang và được cho là người thân cận với ông Putin.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu tại Duma Quốc gia ngày 10-5.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11-5 đã phê chuẩn cơ cấu chính phủ mới, bao gồm 21 bộ và 10 phó thủ tướng.

Theo sắc lệnh của tổng thống Nga được công bố trên trang web Điện Kremlin ngày 11-5, chính phủ Nga sắp tới sẽ có 10 phó thủ tướng.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố những lựa chọn đầu tiên của ông cho nội các Nga nhiệm kỳ mới. Cụ thể, quyền Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương Denis Manturov đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất. Bản thân ông Mishustin được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) tái bổ nhiệm làm thủ tướng Nga hôm 10-5, theo đề cử của Tổng thống Putin.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Nga, ông Boris Belykov, nhận định: “Vị trí của phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực công nghiệp cần được nâng cao vì việc cung cấp sự lãnh đạo về công nghệ là rất quan trọng, như đã nêu trong nghị định mới được tổng thống ký vào tháng 5. Đó là sự dẫn đầu về công nghệ trong tất cả các lĩnh vực – chế tạo máy bay, sản xuất, công cụ máy móc và các ngành công nghiệp vô tuyến điện tử hoặc tổ hợp công nghiệp quân sự – có thể trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”.

Cũng theo TASS, ông Denis Manturov giữ chức Bộ trưởng Công thương Nga từ tháng 5-2012 và giữ chức phó thủ tướng từ tháng 7-2022. Ông Manturov chịu trách nhiệm về chính sách nhà nước trong các lĩnh vực công nghiệp, quốc phòng, mua sắm quốc phòng, thực thi pháp luật, hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài, chuẩn bị huy động và quản lý dự trữ vật chất nhà nước.

rong khi đó, đài RT đưa tin chính phủ mới cũng sẽ bổ nhiệm một vị trí phó thủ tướng mới, phụ trách nhiệm vụ phát triển vận tải và hậu cần. Bộ trưởng giao thông trước đây Vitaly Savelyev đã được bổ nhiệm để đảm nhận vai trò này.

Nội các nhiệm kỳ này có nhiều gương mặt mới, trong đó có một số thống đốc tỉnh được thăng chức.

Chẳng hạn như Thống đốc tỉnh Kursk – ông Roman Starovoyt – được bổ nhiệm là Bộ trưởng Giao thông. Người phát ngôn của Thủ tướng Nga giải thích: ” Ông Starovoyt có kinh nghiệm quản lý và chính trị sâu rộng. Điều này sẽ hữu ích trong công việc của ông ấy với tư cách là người đứng đầu một trong những bộ chủ chốt”.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều