Israel lo lắng Trung Quốc sẽ tăng hiện diện quân sự ở Syria

26/05/2021 09:59

Các nguồn tin Israel lo ngại rằng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang tận dụng lợi thế của việc Mỹ rút khỏi Syria mở rộng dấu chân của nước này ở vùng Vịnh và Trung Đông.

Israel lo lắng Trung Quốc sẽ tăng hiện diện quân sự ở Syria

Bắc Kinh trong một thời gian đã có chân tại Syria – liên kết chính trị với Nga trong các nỗ lực tại LHQ nhằm bảo vệ chế độ của tổng thống Bashar al-Assad và chống lại ảnh hưởng của phương Tây.

Trung Quốc đã bày tỏ sẵn sàng tham gia vào quá trình tái thiết sau nội chiến của Syria và cung cấp một lượng nhỏ viện trợ nhân đạo.

Một nguồn tin Israel nói rằng các hành động của Bắc Kinh ít nhất một phần là vỏ bọc cho những tham vọng rộng lớn hơn ở Trung Đông. “Rõ ràng mục tiêu chính là có được chỗ đứng quân sự ở Syria”, một nguồn tin nói. “Mỹ biết kế hoạch của Trung Quốc nhưng đến nay vẫn chưa làm gì để ngăn chặn”.

Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ, trong chuyến thăm tới các quốc gia vùng Vịnh đã nói với các phóng viên rằng Trung Đông, với diện tích rộng lớn, “là một khu vực cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Và tôi nghĩ rằng khi chúng tôi điều chỉnh tư thế của mình trong khu vực, Nga và Trung Quốc sẽ theo dõi rất kỹ để xem liệu họ có thể khai thác một khoảng trống nào đó hay không “, Al Jazeera tường thuật, dẫn lời ông McKenzie.

Tướng McKenzie lưu ý rằng việc bán vũ khí là đòn bẩy mà cả Moscow và Bắc Kinh có thể sử dụng để mở rộng ảnh hưởng của họ ở Syria và khu vực rộng lớn hơn, theo các báo cáo. (Ví dụ, cả Moscow và Bắc Kinh đều đã cung cấp vũ khí cho Iraq).

Vị tướng Mỹ nói Nga có lịch sử cung cấp hệ thống phòng không và các loại vũ khí khác cho tất cả các nước và Trung Quốc có mục tiêu dài hạn là mở rộng sức mạnh kinh tế và cuối cùng là thiết lập các căn cứ quân sự trong khu vực.

Tuy nhiên, ý đồ của Trung Quốc ở Syria đang là chủ đề tranh luận gay gắt của các chuyên gia. Ví dụ, một báo cáo gần đây của Trung tâm Hoạt động và Chính sách, một tổ chức nghiên cứu về Syria có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng Bắc Kinh khó có thể tiến sâu vào Syria bởi vì sự bất ổn của đất nước này đang gia tăng.

Tàu Nga đâm tàu cá Nhật – Tàu Singapore cháy nổ dữ dội, tình hình nguy cấp hải quân nhiều nước khẩn trương đến hiện trường NÓNG: Chiến sự Israel và Hamas vừa dứt, cơ sở quốc phòng trọng yếu của Iran lập tức bị tấn công? Hai phi công tiêm kích Su-30SM Nga đột ngột bị bắn văng ra khỏi máy bay ở điểm nóng Crimea

Về phía Nga, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) tin rằng Nga đang tiến hành một chiến dịch quấy rối chống lại các lực lượng Mỹ và phương Tây ở Syria với “mục tiêu cuối cùng” là đẩy Mỹ ra khỏi Syria, theo báo cáo ngày 8/5 của Lầu Năm Góc trước Quốc hội Mỹ.

Một nguồn tin quốc phòng Israel cho rằng người Nga đang “đi chậm nhưng có kế hoạch”.

Báo cáo hàng quý của Lầu Năm Góc nói Moscow đã tăng số lượng quân nhân của mình ở Syria trong giai đoạn đầu năm nay. Và vào tuần trước, quân đội Nga đã chặn một đoàn xe quân sự của Mỹ ở đông bắc Syria, cho rằng phía Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận giải trừ nguy cơ xung đột tại chỗ.

Phía Mỹ lại cho rằng các lực lượng Nga thường xuyên vi phạm thỏa thuận này, mặc dù nhìn chung các hành vi ấy không đe dọa các lực lượng phương Tây.

Về hành vi cụ thể của phía Mỹ: người phát ngôn của trung tâm hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga cho biết 6 xe bọc thép MRAP của Mỹ đã chạy “dọc theo một tuyến đường không có sự phối hợp và không có thông báo trước” ở tỉnh Hasakah do người Kurd nắm giữ, tờ Moscow Times đưa tin.

Anh Minh

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video