+
Aa
-
Israel đã có cách trị khỏi Covid-19?
15/02/2021 06:48

Một bệnh viện Israel cho biết có thể đã tìm ra cách chữa khỏi cho bệnh nhân Covid-19 sau cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy 29 trong số 30 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã hồi phục hoàn toàn trong vòng 5 ngày.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv hôm 4-2 thông báo đã phát hiện kết quả khả quan trong các thử nghiệm sơ bộ về phương pháp chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Theo trang Ynet News (Israel), GS Nadir Arber thuộc Trung tâm Phòng chống Ung thư Tích hợp tại Bệnh viện Ichilov đã thử nghiệm một loại thuốc mà ông đang phát triển trên những bệnh nhân dương tính Covid-19 trong tình trạng vừa và nặng.

Chuyên gia này cho biết loại thuốc có tên EXO-CD24 không đắt nhưng lại hiệu quả và phải được dùng một lần mỗi ngày trong vòng 5 ngày.

Trong số 30 bệnh nhân được dùng thuốc, 29 bệnh nhân có sự cải thiện rõ rệt trong vòng hai ngày và được xuất viện sau đó trong vòng 3-5 ngày. Bệnh viện cho biết một bệnh nhân cũng đã hồi phục nhưng thời gian hồi phục của cô ấy mất vài ngày.

Sau kết quả khả quan đó, bệnh viện đã nộp đơn lên Ủy ban Helsinki của Bộ Y tế Israel để yêu cầu mở rộng thử nghiệm cho nhiều bệnh nhân hơn.

Trung tâm y tế Hadassah ở Jerusalem cũng cho biết họ phát hiện phương pháp có thể chữa khỏi cho bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện này đã điều trị cho 21 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có các bệnh nền trong tình trạng nguy kịch bằng một loại thuốc gọi là Allocetra. Theo các bác sĩ, 19 bệnh nhân hồi phục trong vòng 6 ngày và được xuất viện trung bình sau 8 ngày.

Thuốc này do GS Dror Mevorach, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh thấp khớp và Nội khoa, phát triển nhằm điều trị trường hợp hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức gây tiết cytokine.

Song song với nỗ lực tìm phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Israel hiện dẫn đầu cuộc đua tiêm chủng trên thế giới, với hơn 20% dân số đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin và 37% nhận được ít nhất một liều.

Chính phủ Israel đặt mục tiêu tiêm vắc-xin cho 5 triệu dân tính đến giữa tháng 3, trước cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 23-3. Nhưng dù đã tiêm chủng cho hơn một nửa dân số, vượt xa các quốc gia khác, Israel vẫn ghi nhận 1.400 ca tử vong do dịch Covid-19 trong tháng 1.

Theo hãng tin Bloomberg, việc Israel chật vật vì Covid-19 không phải do chiến dịch tiêm chủng không thành công mà vì nhiều người dân nước này từ chối tuân thủ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn virus lây lan khi vẫn tổ chức các sự kiện tập trung đông người.

Xuân Mai/NLO

Bài mới
Đọc nhiều