+
Aa
-
like
comment

Iran yêu cầu Interpol bắt ông Trump vì vụ ám sát tướng Soleimani

29/06/2020 21:37

Không chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Iran còn phát lệnh bắt giữ 35 người khác liên quan đến vụ ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani. Quốc gia này thậm chí yêu cầu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) giúp đỡ. 

“Chúng tôi đã có thể xác định 36 người tham gia chuẩn bị và liên quan đến vụ ám sát ông Qassem Soleimani, trong số đó bao gồm nhiều nhân vật quân sự và chính trị của Mỹ cũng như các quốc gia khác. Đứng đầu danh sách là Tổng thống Mỹ Donald Trump”, Hãng tin Fars News dẫn lời tổng công tố Ali Alqasi-Mehr của Tehran nói ngày 29-6.

Những người này bị Iran cáo buộc các tội danh giết người và khủng bố. Theo luật của Iran, những người bị buộc các tội danh này có thể đối mặt với mức án tử hình. Ông Alqasi-Mehr khẳng định Iran sẽ tiếp tục truy đuổi tổng thống Mỹ khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Iran yêu cầu Interpol bắt ông Trump vì vụ ám sát tướng Soleimani - Ảnh 1.
Iran đòi bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các tội danh khủng bố và giết người

Theo công tố Alqasi-Mehr, chính quyền Iran đã thông qua việc yêu cầu Interpol bắt giữ ông Trump. Interpol chưa đưa ra bình luận về yêu cầu của Tehran. Tuy nhiên, nhiều khả năng tổ chức này sẽ chấp thuận yêu cầu của Iran.

Trong khi đó, đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook nói rằng việc đòi bắt giữ ông Trump chỉ là một trò “tuyên truyền” của Tehran.

Tướng Soleimani, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Iran, bị sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ngày 3-1. Washington cáo buộc ông Soleimani đứng sau hàng loạt vụ tấn công nhắm vào lính Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Cái chết của tướng Soleimani đã thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, dẫn đến việc Tehran bắn tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

TRẦN PHƯƠNG/ TTO

Bài mới
Đọc nhiều