Iran yêu cầu bắt ông Trump: Interpol lên tiếng

30/06/2020 11:30

Iran mới đây đưa ra tuyên bố sốc khi muốn Interpol bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì liên quan tới cái chết của tướng Qassem Soleimani. Trước thông tin gây chú ý trong dư luận, đại diện Interpol đã lên tiếng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Theo RT, Iran hôm 29/6 tuyên bố sẽ tìm cách bắt giữ 36 người liên quan tới cái chết của tướng Soleimani hồi tháng 1/2020. Một yêu cầu hỗ trợ bắt giữ sẽ được gửi tới Interpol (tổ chức cảnh sát quốc tế có trụ sở tại Pháp) và đứng đầu danh sách bắt giữ là ông Donald Trump, theo công tố viên trưởng của Tehran.

Tuy nhiên, tờ RIA Novosti dẫn lời đại diện Interpol cho biết, nếu nhận được yêu cầu bắt giữ Tổng thống Mỹ, nguyên tắc cơ bản của Interpol sẽ không cho phép họ có hành động này. Interpol hoạt động như một mạng lưới chia sẻ thông tin, giúp các lực lượng cảnh sát quốc gia hợp tác hiệu quả để đối phó và bắt giữ các tội phạm quốc tế.

Interpol duy trì tính trung lập chính trị và có điều lệ cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc, người phát ngôn của Interpol cho hay.

Tướng Soleimani, chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds (Iran), thiệt mạng trong một cuộc không kích do quân đội Mỹ thực hiện khi ông này đang tới thăm Iraq. Washington cho biết vụ tấn công nhằm trả đũa cho việc binh sĩ Mỹ liên tục bị phục kích và người vạch ra các kế hoạch phục kích lính Mỹ là tướng Soleimani. Iran coi việc giết hại tướng Soleimani như một hành động khủng bố nhà nước.

Vụ việc kéo theo các hành động leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Ngày 8/1 (giờ Việt Nam), Iran đã trút “mưa tên lửa” vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa vụ tướng Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ. Một ngày sau, trong bài phát biểu dài 10 phút sau vụ căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq bị Iran dội tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc tấn công không gây bất kỳ thương vong nào cho quân đội nước này, thiệt hại cũng chỉ ở mức tối thiểu.

Nguyễn Thái/DV

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video