+
Aa
-

Hướng đi mới của các chủ đầu tư muốn giàu từ đất nông nghiệp phân lô

Diệu Hương - 10/08/2022 14:08

Khi dịch bệnh đi qua, du lịch hồi phục sẽ là cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng vùng cao và ven biển. Ở một số địa phương, bất động sản nghỉ dưỡng đang là sân chơi của nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Lựa chọn đầu tư dự án tại “vùng trũng” không chỉ là cách linh hoạt danh mục đầu tư, đó còn là xu hướng dần thay thế các khu phân lô bán nền phá nát quy hoạch.

Một đất tiềm năng cho du lịch nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng

Trên thị trường bất động sản, đất nền là phân khúc được giới đầu tư rất ưa chuộng. Việc liên tiếp xuất hiện các cơn sốt đất trong những năm qua càng kích thích dòng tiền đầu tư lẫn đầu cơ vào phân khúc này.  Tại nhiều nơi như vùng ven Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có du lịch phát triển như Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc, Lâm Đồng, các doanh nghiệp, cá nhân đua nhau xin hiến đất làm đường giao thông, tiến tới xin chuyển mục đích sử dụng đất rồi từ đó phân lô bán nền. Với cách làm này, chủ đất không mất nhiều vốn, thời gian, lại dễ làm, dễ bán, quay vòng vốn nhanh, chưa kể đến việc giá đất tăng do đầu tư hạ tầng. Xu hướng phân lô bán nền vì thế đã nhanh chóng nở rộ.

Thế nhưng cơn bão “phân lô bán nền” đi qua, không khó để thấy các khu đất được phân lô, cắm cọc bỏ hoang hóa ngổn ngang tại nhiều tỉnh thành. Suốt nhiều năm qua, có nhiều khu đất được phù phép biến thành dự án “ma” nhà biệt thự, nhà phố quy mô hoành tráng và chào bán cho khách hàng. Khi bị phát hiện vi phạm, những khu đất này trở thành những bãi hoang tàn. Họa “phân lô bán nền” hiện rõ trên từng bãi đất, căn nhà hoang hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, nền kinh tế gặp những khó khăn nhất định, bất động sản vẫn là kênh “trú ẩn” được nhiều người lựa chọn. Những “ngôi nhà thứ hai” vừa để ở, vừa để khai thác đầu tư cho thuê hoặc lưu trú cả ngắn ngày và dài ngày cũng đang là lựa chọn lý tưởng của nhà đầu tư bất động sản.

Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie Đam B’ri 1

Bên cạnh đó, việc khóa van tín dụng bất động sản khiến các thành phần tham gia thị trường đối mặt với thách thức về nguồn vốn. Đặc biệt, nhóm khách hàng tiêu dùng thực lo lắng về việc không được vay, hoặc được vay nhưng lãi suất lại tăng cao. Tuy nhiên, việc kiểm soát tín dụng mang tính chất chọn lọc đối tượng, nhằm hạn chế đáp ứng cho mục đích đầu cơ. Do đó, với mô hình “Homestay nghỉ dưỡng khép kín” có cam kết cho thuê lại được xem là kênh đầu tư an toàn, linh động dòng tiền đầu tư, đón đầu nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng hậu Covid-19. Chủ nhân có thể chọn làm nơi sinh sống lâu dài, hoặc có thể ủy thác lại cho đơn vị quản lý khai thác cho thuê, từ đó khai thác dòng tiền của nhà đầu tư. Đồng thời, đây cũng là giải pháp khắc phục những hệ lụy mà cơn bão “phân lô bán nền” để lại trong thời gian qua, biến những lô đất hoang hóa, um tùm cỏ mọc trở thành miếng bánh ngọt gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh trong 3 năm qua nhưng vẫn còn mới mẻ, chưa có nhiều người tham gia. Nhiều chuyên gia cảnh báo phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng, lợi nhuận cao nhưng vẫn ẩn chứa tỷ lệ rủi ro, khó có thể kiểm soát như thiên tai, dịch bệnh, điều kiện tự nhiên bất ổ.

Đồng thời, hành lang pháp lý với các mô hình mới này chưa có, không chỉ gây khó khăn cho nhà đầu tư mà còn làm đau đầu các nhà quản lý. Thời gian qua, có không ít tranh chấp giữa người mua với các chủ đầu tư, đặc biệt là những vướng mắc liên quan tới quyền sử dụng, quyền sở hữu, trách nhiệm của các bên… Do đó, khi đầu tư, các nhà đầu tư phải đặc biệt lưu tâm đến nhiều vấn đề để tránh những thiệt hại phát sinh sau này.

Diệu Hương

Bài mới
Đọc nhiều