+
Aa
-
like
comment

Huế tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực

23/09/2020 18:01

Trước thực trạng hàng chục cột điện ly tâm dự ứng lực bị gãy do ảnh hưởng bão số 5, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết trong khi chờ kết luận từ cơ quan chuyên môn, công ty sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Huế tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực - Ảnh 1.
Cột điện bị gãy đổ ở Thừa Thiên Huế vừa qua – Ảnh: T.H.

Theo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế trong sáng 18-9 gây thiệt hại lớn cho đơn vị, ước khoảng 11,4 tỉ đồng.

Qua thống kê, số cột điện bị gãy là 272 cột, trong đó số lượng cột bêtông ly tâm dự ứng lực bị gãy là 30 cột (trung thế là 7 cột và hạ thế là 23 cột), chiếm tỉ lệ 11% tổng số cột bị gãy.

Phó giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế Nguyễn Đại Phúc cho biết theo thiết kế các cột điện ly tâm dự ứng lực chịu được gió trên cấp 12 theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và công nghệ công bố.

Những cột điện này trước khi xuất xưởng tại nơi sản xuất đều được thử nghiệm chặt chẽ bởi cơ quan chức năng với 2 nội dung gồm: thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy, nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

Các cột điện này khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành. Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt bão số 5 vừa qua.

Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Đến ngày 23-9, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết đã cơ bản cấp điện lại cho 100% khách hàng và các đơn vị của công ty đang tiếp tục rà soát xử lý để cấp điện cho những hộ dân mất điện nằm trong các khu vực đã có điện.

TTXVN

Bài mới
Đọc nhiều