+
Aa
-

HSBC: Bức tranh kinh tế Việt Nam 2022 không chỉ toàn màu xám

Bảo Trâm - 20/12/2021 09:24

HSBC vừa công bố báo cáo mới nhất nói về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng như thế giới trong năm 2022, nhất là những khó khăn và cơ hội sẽ xảy đến cho nền kinh tế Việt Nam trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Theo báo cáo, mặc dù biến chủng Omicron đang thu hút sự quan tâm trên toàn cầu, nhưng thực chất biến chủng Delta vẫn là mối nguy lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế của Việt Nam; đồng thời, việc gián đoạn chuỗi cung ứng làm dấy lên nhiều câu hỏi về triển vọng FDI của đất nước.

Báo cáo của HSBC nhận định, khả năng ứng phó trước các rủi ro bên ngoài của Việt Nam đã ngày càng tốt lên qua các năm nhờ có thặng dư tài khoản vãng lai do thặng dư thương mại tăng lên. Song, năm 2021, trong bối cảnh giãn cách kéo dài, Việt Nam đã có hai quý thâm hụt thương mại liên tiếp, cụ thể là quý 2 và quý 3.

Thế nhưng, các chuyên gia cho biết, tin tốt là động lực tăng trưởng bên ngoài đã hoạt động trở lại sau khi mở cửa nền kinh tế từ 1/10.

Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng năm nay có thặng dư thương mại nhưng nhiều khả năng thặng dư không đủ lớn để bù đắp cho thâm hụt trong dịch vụ và thu nhập chính. Chúng tôi dự báo mức thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ ở mức 0,5% GDP“, các chuyên gia HSBC dự báo.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, bức tranh kinh tế của Việt Nam không chỉ toàn màu xám. Minh chứng là nền tảng của tài khoản vãng lai, lượng kiều hối vẫn duy trì ổn định, bền vững. Trong khi đó, thương mại của Việt Nam sẽ bình thường hóa trở lại khi gián đoạn chuỗi cung ứng giảm bớt, nhờ vậy tài khoản vãng lai sẽ có thặng dư nhẹ ở mức 2,3% GDP trong năm 2022.

Cụ thể, nếu xét tới lợi thế cạnh tranh trong hiệu quả chi phí nhân công, cơ sở hạ tầng được cải thiện, các cụm công nghiệp có sẵn và một loạt hiện định tự do thương mại. Nguồn FDI mới đã tăng gần 4% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, hơn một nửa trong số đó có được là nhờ gia tăng năng lực trong lĩnh vực sản xuất. Các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung và LG đều đã công bố kế hoạch đầu tư mở rộng năng lực sản xuất.

Bảo Trâm (Theo HSBC Report)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều