+
Aa
-
like
comment

Hồng Đăng, Thanh Hương và nhiều nghệ sĩ được nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng do Covid-19

31/08/2021 16:32

99 viên chức hạng IV là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ của 6 nhà hát trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trong đó có diễn viên Thanh Hương, Hồng Đăng…đã được nhận gói hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đội ngũ nghệ sĩ Việt Nam nói chung, nghệ sĩ Hà Nội nói riêng gần như không có bất kỳ hoạt động nghệ thuật biểu diễn nào trong thời gian qua khiến cuộc sống gặp không ít khó khăn.

Diễn viên Thanh Hương
Diễn viên Thanh Hương

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3642/QĐ -UBND ngày 21/7 về chính sách bổ sung kinh phí năm 2021 cho Sở Văn hóa và Thể thao để thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ đối với các viên chức hoạt động nghệ thuật.

Các đối tượng được nhận gói hỗ trợ là những Đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn thuộc 6 nhà hát trực thuộc Sở, gồm: Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội và Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Cụ thể, phía Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành chi trả cho 99 viên chức thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, mỗi người 3.710.000 đồng.

Diễn viên Hồng Đăng
Diễn viên Hồng Đăng

Trong số những nghệ sĩ được nhận hỗ trợ lần này có những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình như: Diễn viên Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thúy Hà, Thiện Tùng, Mạnh Cường, diễn viên – nhạc sĩ Phùng Tiến Minh (Nhà hát Kịch Hà Nội), ca sĩ Đông Hùng (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long),…

Diễn viên Thanh Hương bất ngờ khi có tên trong danh sách của Sở Văn hóa và Thể thao. Chị cho biết: “Do dịch, thời gian qua công việc của tôi bị ảnh hưởng nhiều nên nhận tiền, dù không nhiều, tôi rất vui”. Tuy nhiên, cho rằng bản thân còn may mắn hơn nhiều người khác, chị dự định dùng số tiền để giúp các đồng nghiệp gặp khó khăn hơn. Diễn viên Hồng Đăng gửi lại khoản tiền cho nhà hát nơi anh công tác để chia sẻ với các nhân viên hậu đài.

Ca sĩ Đông Hùng – Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long – cho biết: “Mấy tháng qua hoạt động nghệ thuật đóng băng, thu nhập của tôi bằng 0, gia đình có con nhỏ nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn. Số tiền nhận được rất đáng quý trong giai đoạn này”.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, sự hỗ trợ kịp thời từ UBND Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao là nguồn động lực giúp cuộc sống của những người nghệ sĩ phần nào bớt khó khăn cũng như khích lệ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần để người nghệ sĩ tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật Thủ đô.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đang tiếp tục lên danh sách, báo cáo và xin ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất về số lượng, đối tượng thụ hưởng là viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thuộc cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Đến nay, danh sách đã có 302 người. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã gửi công văn đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về rà soát bổ sung các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 ngoài các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 3642/QĐ-UBND trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Nhiều ý kiến cho rằng các nghệ sĩ nhận hỗ trợ có kinh tế khá giả, trong khi nhiều nhân viên hậu đài, nghệ sĩ không biên chế gặp khó khăn lại chưa được trợ cấp. Bà Phạm Thị Mỹ Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao – cho biết đã nhận phản hồi này từ các nhà hát. Bà nói: “Các nhà hát đề nghị ưu tiên giúp nghệ sĩ, nhân viên hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang… có đời sống khó khăn hơn. Chúng tôi đang bàn bạc để tìm giải pháp nhằm hỗ trợ sát đối tượng nhất”.

Theo văn bản của UBND thành phố hôm 21/7, đối tượng được nhận tiền là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng bốn trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Bà Hoa cho biết: “Khoản hỗ trợ giúp cuộc sống nghệ sĩ bớt phần nào khó khăn, khích lệ về mặt tinh thần và là động lực để họ nuôi dưỡng đam mê, tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật”.

Sở cũng đang lên danh sách và xin ý kiến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trợ cấp dành cho nghệ sĩ, nhân viên các nhà hát trực thuộc Bộ đóng trên địa bàn thành phố, khoảng 302 người.

Covid-19 khiến nhiều diễn viên mất việc, các nhà hát loay hoay tìm đường sống. Nhiều người trẻ bỏ phố về quê vì không đủ sức bám trụ ở thành phố. Những người chọn ở lại Hà Nội, TP HCM mưu sinh bằng nhiều nghề như chạy xe ôm, làm shipper, bán đồ ăn online. Hồi tháng 6, Bộ đề nghị Chính phủ cấp cho một số nghệ sĩ là viên chức gói hỗ trợ 3 tháng – 5,4 triệu đồng.

Trâm Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều