Hơn 600 người tập huấn chạy thử tàu Cát Linh – Hà Đông

05/12/2020 11:33

681 người Việt đang được tập huấn và kiểm tra lại lý thuyết, sát hạch trước khi vận hành thử tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Ngày 5/12, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), cho biết tuyến Cát Linh – Hà Đông có 681 lao động người Việt Nam, trong đó lái tàu, lái phụ tàu 41 người đã được đào tạo tại Bắc Kinh đợt 1 và 18 lái tàu được đào tạo tại Việt Nam đợt 2.

Từ ngày 4/11 đến 10/12, toàn bộ lao động vận hành tuyến Cát Linh – Hà Đông thực hành, diễn tập các tình huống trên tuyến, do các chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc kiểm tra, sát hạch. Các lao động này sẽ phải thành thạo kỹ năng để vận hành thử toàn hệ thống, phục vụ công tác nghiệm thu từ ngày 12/12.

Năm trước, do tiến độ dự án kéo dài nên gần 100 nhân viên của dự án đã bỏ việc. Theo ông Vũ Hồng Trường, những người nghỉ việc là lao động phổ thông làm việc ở ga, vận hành thang máy, thang cuốn, còn lao động cao cấp ở trung tâm điều hành (OCC), kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là đội ngũ lái tàu vẫn tâm huyết với nghề nên ở lại. Metro Hà Nội hiện nay đã tuyển dụng đủ lao động và đào tạo bổ sung theo yêu cầu.

Nhân viên đường sắt Cát Linh - Hà Đông thực hành tại nhà ga ngày 3/12. Ảnh Giang Huy.
Nhân viên đường sắt Cát Linh – Hà Đông thực hành tại nhà ga ngày 3/12. 

Về tâm tư của đội ngũ lao động sau thời gian dài dự án đình trệ, lãnh đạo Metro Hà Nội cho biết, dự án đã được Chính phủ quan tâm, giao các bộ ngành hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào quý I/2021, đội ngũ nhân viên tin tưởng dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội sớm được đưa vào vận hành.

Với dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội đang được triển khai, Metro Hà Nội đang nhận hồ sơ tuyển dụng 524 lao động tại 116 vị trí chức danh giai đoạn 1 và thêm 102 người cho giai đoạn 2.

Dự kiến từ 15/12, công tác tuyển dụng bắt đầu, lao động sẽ được đào tạo trong một năm, sau đó phục vụ tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội đoạn trên cao giai đoạn 1 sẽ vận hành thử cuối năm 2021.

Nhân viên đường sắt Cát Linh diễn tập cứu nạn ngày 3/12. Ảnh: Giang Huy
Nhân viên đường sắt Cát Linh diễn tập cứu nạn ngày 3/12. 

Ông Vũ Hồng Trường cho biết, Metro Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ từ tháng 3 năm nay, song do ảnh hưởng Covid-19 nên lượng hồ sơ tiếp nhận chưa nhiều, đơn vị đã kéo dài thời gian tuyển dụng đến cuối năm và để phù hợp với tiến độ dự án.

Các chức danh cần tuyển dụng cho dự án yêu cầu từ tốt nghiệp THPT đến đại học, sau đại học với chuyên ngành đào tạo phù hợp. Trong đó, lái tàu được tuyển dụng nhiều nhất là 50 người, thu nhập từ 13 đến 17 triệu đồng mỗi tháng tùy theo bậc. Lái tàu được đào tạo cơ bản lý thuyết và thực hành tại Việt Nam, sau đó sẽ lựa chọn những học viên xuất sắc cử đi đào tạo chuyên sâu tại Pháp.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dự kiến vận hành thử toàn hệ thống từ 12 đến 31/12 để phục vụ công tác nghiệm thu, dự kiến dự án khai thác thương mại vào quý I/2021.

Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội đã hoàn thành tuyến đường trên cao từ Nhổn đến Kim Mã, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, đoạn ga ngầm vào năm 2023.

Đoàn Loan/ VNE

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video