+
Aa
-

Hơn 501.000 liều vắc xin AstraZeneca từ Ba Lan đã về đến Việt Nam

Sơn Ca - 21/08/2021 20:30

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay trưa nay 21-8, hơn 501.000 liều vắc xin AstraZeneca do Ba Lan viện trợ cho Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng cán bộ sứ quán nhận bàn giao lô vắc-xin do Ba Lan viện trợ – Ảnh: ĐSQ

Số vắc xin này được chuyển thẳng về kho của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Dự kiến lễ tiếp nhận vắc xin tại Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 23-8 tới.

Ngoài lô vắc xin này, Ba Lan sẽ nhượng lại cho Việt Nam 3,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca, tuy nhiên số vắc xin này hiện chưa được thông báo ngày về.

Trước đó, tại sân bay Warsaw Chopin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán sáng ngày 20-8 (giờ Ba Lan) đã tham dự buổi lễ tiếp nhận bàn giao hơn 501.000 liều vắc-xin Covid-19 từ Ba Lan.

Ngoài số vắc-xin nói trên, dự kiến lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trị giá khoảng 4 triệu USD sẽ được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam trong đầu tháng 9 tới. Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc-xin Covid-19 và trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế cũng cho biết còn có một số quốc gia khu vực Đông Âu đã có thông tin hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, với số lượng tương đương Ba Lan.

Ngoài ra, tuần tới đây sẽ có ít nhất 2 lô vắc xin về Việt Nam, với số lượng cả 2 lô có thể lên tới 2 – 3 triệu liều. Trước đó, tại phiên họp đầu tháng 8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tháng 8 chỉ có 3 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện công việc “ngoại giao vắc xin” đang được triển khai tích cực và đang có hiệu quả. Số lượng vắc xin về trong tháng 8 cao hơn so với dự báo. Tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp so với nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trong tháng 8-9, mỗi tháng có thể thêm khoảng 10-12 triệu liều vắc-xin Covid-19 về Việt Nam. Đến nay, nước ta đã tiêm gần 16,5 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó hơn 1,7 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Sơn Ca

Bài mới
Đọc nhiều