Hơn 50.000 lính TQ vẫn “cố thủ” ở biên giới: Quân đội Ấn Độ cảnh giác cao độ

16/09/2020 19:31

Ấn Độ vẫn thường xuyên cáo buộc Quân đội Trung Quốc vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện những hành động gây hấn trong khi đại diện hai nước đang tiến hành đối thoại.

Hơn 50.000 lính Trung Quốc vẫn "cố thủ" ở biên giới: Quân đội Ấn Độ cảnh giác cao độ
Hơn 50.000 lính Trung Quốc vẫn “cố thủ” ở biên giới: Quân đội Ấn Độ cảnh giác cao độ

Tờ Economic Times ngày 16/9 dẫn các nguồn tin thân cận trong chính phủ Ấn Độ cho biết, Quân đội Trung Quốc (PLA) đã điều động thêm nhiều binh lính tới các địa bàn nằm dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh, nâng tổng số binh sĩ PLA triển khai ở đây lên tới 52.000 quân.

Trong số này, 10.000 quân đã được Trung Quốc triển khai ở bờ phía Nam hồ Pangong Tso, địa điểm chứng kiến nhiều hoạt động quân sự dồn dập từ sau vụ đụng độ giữa hai nước ngày 29-30/8 vừa qua.

Thông tin cập nhật trên là một phần nội dung trong báo cáo đánh giá toàn diện mới nhất do các lực lượng an ninh Ấn Độ thực hiện mà Economic Times ghi nhận được.

Theo báo cáo này, số đơn vị quân sự được PLA triển khai tới Ladakh đã tăng từ 35 tiểu đoàn vào tháng 8/2020 lên tới 50 tiểu đoàn vào tháng 9/2020. Mỗi tiểu đoàn như vậy được biên chế từ 1.000 – 1.200 quân.

“Trong tuần qua, mặc dù không xảy ra vụ đối đầu hay hoạt động vượt biên nào nhưng đã có sự dịch chuyển đáng kể về binh lính và trang thiết bị của PLA”, một quan chức cấp cao Ấn Độ chia sẻ trên tờ Economic Times.

Hơn 50.000 lính Trung Quốc vẫn cố thủ ở biên giới: Quân đội Ấn Độ cảnh giác cao độ - Ảnh 1.
Binh sĩ Quân đội Ấn Độ trên vị trí bảo vệ biên giới. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin của Economic Times, các lực lượng quân sự Trung Quốc luôn cố gắng tìm cách thay đổi nguyên trạng nhưng đều bị phía Ấn Độ đánh bật. Quân đội Ấn Độ hiện nay đang kiểm soát 4 vị trí chiến lược bên trên và xung quanh bờ phía Nam hồ Pangong Tso.

Quan chức chính phủ Ấn Độ được Economic Times dẫn lời cho biết: “Việc tăng cường quân số tới khu vực đã làm giảm lòng tin giữa binh lính hai nước. Các lực lượng Ấn Độ vẫn luôn được đặt trong tình trạng báo động và cảnh giác cao. Họ tiếp tục chiếm giữ các điểm cao cho tới khi các cuộc đàm phán rút quân hoàn tất”.

Ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau tại Moscow để tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong tranh chấp biên giữa hai nước.

Tại đây, New Delhi và Bắc Kinh cùng đưa ra tuyên bố chung 5 điểm với cam kết sẽ tuân thủ các thỏa thuận hiện có và duy trì hòa bình, ổn định ở những khu vực biên giới.

Ấn Độ vẫn thường xuyên cáo buộc PLA vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện những hành động gây hấn ngay trong khi đại diện hai nước đang tổ chức các cuộc đối thoại ở cấp quân sự, ngoại giao và chính trị.

Hoàng Đan/SH

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video