+
Aa
-
like
comment

Hơn 200 triệu chứng kéo dài trong và sau khi mắc Covid-19

Bảo Trâm - 27/07/2021 06:45

Trang Guardian của Anh vừa công bố một nghiên cứu mới của các chuyên gia y tế, trong đó đã xác định 203 triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19 diễn ra trên 10 hệ thống cơ quan khác nhau trong cơ thể người.

Theo Guardian, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu đối với những người đã từng mắc Covid-19 hoặc đang điều trị bệnh, kêu gọi có những chương trình sàng lọc quốc gia để phát hiện thêm những trường hợp có triệu chứng Covid-19 kéo dài, cũng như các hướng dẫn lâm sàng chính xác hơn để mô tả tình trạng bệnh này.

Kết quả nghiên cứu trên làm nổi bật mức độ lan rộng và đa dạng về triệu chứng của bệnh Covid-19 , cũng như cách căn bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nhà khoa học thần kinh Athena Akrami đến từ Đại học London cho biết: “Mặc dù đã có rất nhiều cuộc thảo luận công khai về Covid-19 từ trước đến nay nhưng có rất ít nghiên cứu có hệ thống điều tra về bộ phận người dân mắc bệnh này. Do đó, người dân biết tương đối ít về phạm vi các triệu chứng và sự tiến triển của chúng theo thời gian, mức độ nghiêm trọng và diễn biến lâm sàng dự kiến ​​(theo tuổi tác), tác động của nó đối với hoạt động hàng ngày và tình trạng sức khỏe sau khi mắc bệnh.

Nhà khoa học thần kinh Athena Akrami, Đại học London

Theo cách tiếp cận này, chúng tôi đã trực tiếp đến nghiên cứu “những người mắc bệnh có triệu chứng kéo dài ” trên khắp thế giới để tìm ra bằng chứng căn bản phục vụ cho việc điều tra y tế, cải thiện chăm sóc và vận động cho dân số mắc Covid-19 có triệu chứng trong dài hạn“, bà Athena Akrami nói thêm.

Với tổng số 3.762 người được hỏi tại 56 quốc gia, nghiên cứu mang tính quốc tế này cung cấp cái nhìn toàn diện và trên quy mô lớn nhất về việc người mắc bệnh có triệu chứng kéo dài tiếp tục gặp vấn đề như thế nào ngoài thời gian nhiễm Covid-19 thông thường.

Các triệu chứng được ghi nhận phổ biến nhất gồm mệt mỏi, khó chịu sau khi gắng sức (các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau nỗ lực thể chất hoặc tinh thần) và rối loạn chức năng nhận thức hoặc chứng “sương mù não”. Các triệu chứng khác bao gồm một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần như ảo giác thị giác, run, rối loạn chức năng tình dục, mất trí nhớ và tiêu chảy.

Trung bình mỗi người tham gia báo cáo có 55,9 triệu chứng trên 9,1 hệ thống cơ quan. Trong số 3.762 người được hỏi với tình trạng có triệu chứng Covid-19 kéo dài, 2.454 người đã trải qua các triệu chứng trong ít nhất 6 tháng. 45,2% người tham gia cho biết họ đã phải giảm giờ làm việc, trong khi 22,3% hoàn toàn không làm việc tại thời điểm khảo sát.

Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo đã đưa ra nhận định: “Sau 7 tháng, nhiều bệnh nhân vẫn chưa hồi phục (chủ yếu là với các triệu chứng hệ thống và thần kinh/nhận thức), chưa trở lại cường độ làm việc trước đó và tiếp tục hứng chịu gánh nặng triệu chứng đáng kể“.

Có rất nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa biết về các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Các triệu chứng dường như biến mất sau khi tiêm chủng, nhưng chỉ đối với một số bệnh nhân, trong khi nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 lâu hơn.

Khoảng 1/10 người nhiễm Covid-19 được cho là vẫn mắc một số triệu chứng sau hơn 12 tuần kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Xem xét sự lây lan của đại dịch trên toàn cầu, con số trên có thể lên tới hàng triệu người.

Các nhà nghiên cứu muốn thực hiện những kiểm tra về triệu chứng thần kinh và tâm thần, cũng như các bệnh tim mạch và hô hấp để tìm hiểu thêm về những người đang phải tiếp tục vật lộn với các triệu chứng của Covid-19.

Bà Akrami cho biết: “Có thể có hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 chịu đựng các triệu chứng kéo dài trong im lặng mà không chắc chắn rằng, các triệu chứng của họ có liên quan đến Covid-19 hay không“.

Bảo Trâm (Theo Guardian)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều