+
Aa
-
like
comment

Hơn 16.000 người liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện K, đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2

07/05/2021 22:37

Lực lượng chức năng xác định đã có hơn 16.000 người liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tính từ ngày 16-4 đến nay; hiện đã có 11 ca dương tính tại bệnh viện này.

Hơn 16.000 người liên quan, Bệnh viện K đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội ngày 7-5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết năng lực xét nghiệm của Hà Nội hiện đạt 15.000 mẫu mỗi ngày nhưng Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nỗ lực nâng khả năng lên gấp 2-3 lần. Vừa qua, TP Hà Nội đã thử nghiệm xét nghiệm kháng nguyên có kết quả sau 30 phút. Sở Y tế sẽ đề xuất TP Hà Nội mua thêm để thực hiện đánh giá nhanh các nguy cơ.

Đại diện huyện Thường Tín cho biết với 9 ca bệnh trên địa bàn, đã khoanh vùng cách ly ở 3 thôn xã Tô Hiệu với 6.000 dân; thông báo các địa điểm mà các trường hợp F0 đã đến để rà soát F1, F2; phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết; dừng tất cả hoạt động đông người…

Huyện Thanh Trì cho biết tại Bệnh viện K Tân Triều đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2, từ ngày 16-4 đến nay, có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị. Riêng khoa Ngoại Gan Mật (nơi có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2) có 102 bệnh nhân đến khoa này điều trị, cán bộ y tế là 30 người. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong bệnh viện 130 người bán hàng khu vực xung quanh; đóng cửa các cửa hàng quanh bệnh viện; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông báo không còn chỗ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nên sở đã điều tiết và trong tối nay sẽ đưa 11 ca bệnh Covid-19 ở Bệnh viện K Tân Triều về điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, bảo đảm an toàn tối đa. TP sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở BV dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly.

Hơn 16.000 người liên quan, Bệnh viện K đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều hiện đã có 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu tiếp tục tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các cơ sở cách ly; đảm bảo đúng quy định. Khu cách ly phải có camera giám sát. Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông rà soát báo cáo TP để thực hiện đúng quy định. Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong đợt dịch này, ổ dịch xuất hiện tại các bệnh viện, vì vậy các bệnh viện của TP phải làm tốt công tác phòng dịch bởi nếu để thủng ở tuyến đầu thì điều kiện khám chữa bệnh rất khó khăn. Chúng tôi sẽ tham mưu để trong tối nay Chủ tịch UBND TP sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể về việc này.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian để truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K Tân Triều; rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ.

Tại thời điểm này, TP Hà Nội không có việc giãn cách, phong tỏa. Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch. TP sẽ nâng cao hơn một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong 2 ngày cuối tuần, các đơn vị phải đảm bảo thông tin thông suốt, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Hơn 16.000 người liên quan, Bệnh viện K đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

B.H.Thanh

Bài mới
Đọc nhiều