Hơn 1.600 tỷ để kết nối lưới ‘mắt thần’ tại TP.HCM

23/08/2019 06:32

Theo đề án của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, mạng lưới hơn 10.000 camera giám sát có khả năng nhận diện, phân tích và tìm kiếm sẽ được lắp đặt trên toàn thành phố.

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trên địa bàn TP.HCM được triển khai từ lâu tuy nhiên còn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể, rõ ràng. Việc sử dụng hình ảnh camera chưa được quy định cụ thể dẫn đến nguy cơ dùng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, cũng như chưa đảm bảo tính pháp lý.

Hon 1.600 ty de ket noi luoi 'mat than' tai TP.HCM hinh anh 1
Trung tâm điều hành giao thông thông minh của TP.HCM.

Để khắc phục hạn chế trên và tăng cường tính hiệu quả, đồng bộ cho mạng lưới camera giám sát trên toàn thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa trình UBND TP.HCM đề án xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung của TP.

Theo đề án của Sở TT&TT, đến năm 2025, toàn TP được lắp đặt thêm hơn 10.000 camera giám sát. Dự kiến khoảng 1.000 đến 3.000 camera của công an thành phố lắp đặt tại những khu vực trọng điểm. Khoảng 10.000 chiếc giám sát toàn thành phố sẽ được bổ sung.

Toàn bộ mạng lưới “mắt thần” trên sẽ được kết nối đồng bộ và phân quyền quản lý theo từng cấp độ.

Hon 1.600 ty de ket noi luoi 'mat than' tai TP.HCM hinh anh 2
Lãnh đạo TP.HCM quan sát hình ảnh toàn TP qua hệ thống camera giám sát.

Hệ thống quản lý camera phải được trang bị các công cụ phân tích, nhận diện nâng cao như phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Thông tin về vị trí, tọa độ từng camera được quản lý trên bản đồ số cho phép truy xuất hình ảnh camera theo khu vực và địa chỉ cụ thể.

Sở TT&TT đánh giá việc kết nối, quản lý tập trung các hệ thống camera giám sát sẽ giúp thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực và giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Hiện, hệ thống camera tại TP.HCM hầu hết được giám sát thủ công, còn nhiều hạn chế về số lượng và mật độ camera tại khu vực công cộng. Các công nghệ phân tích hình ảnh nâng cao sử dụng trí tuệ nhân tạo hay phân tích dữ liệu chưa được áp dụng một cách phổ biến và hiệu quả.

Theo đề án, Sở TT&TT sẽ phối hợp cùng các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện theo từng công đoạn. Tổng kinh phí để hoàn thành dự án là 1.607 tỷ đồng.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video