‘Học sinh lớp 10 đoạt huy chương vàng IMO là trường hợp đặc biệt’

28/09/2020 15:30

PGS Lê Anh Vinh nói Ngô Quý Đăng là trường hợp đặc biệt. Ngay từ lớp 7, em đã rất xuất sắc. Đăng học kiến thức cấp 3 từ bậc THCS, sớm đặt mục tiêu thi Toán quốc tế vào năm lớp 10.

Khi biết tin mình đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO), Ngô Quý Đăng (trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) lập tức chia sẻ niềm vui tới người thân.

“Bản thân em và gia đình đều bất ngờ với kết quả trên khi trước đó nghĩ rằng mình không được dự thi”, thí sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành huy chương vàng IMO tâm sự.

Say mê học Toán từ nhỏQuý Đăng chia sẻ cảm hứng Toán học đến với em một cách tự nhiên. Ông của Đăng là thầy giáo dạy Toán, đã nhen nhóm tình yêu môn học này cho cháu. Lên cấp 2, Đăng vào học tại trường Archimedes Academy, Hà Nội.

“Em rất biết ơn các thầy, cô ở đây khi đã thổi bùng lên niềm đam mê với Toán học, giúp em tiếp cận nhiều dạng Toán mới, rất thú vị”, nam sinh lớp 10 nói.

Hoc sinh lop 10 doat huy chuong vang IMO anh 1
Ngô Quý Đăng (bên phải) là thí sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế khi mới học lớp 10. Ảnh: Trường Archimedes.

Khi trúng tuyển và theo học trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Quý Đăng gặp thêm nhiều thầy mới, hoàn thiện và bổ sung kiến thức Toán học, sẵn sàng cho việc đi thi.

Trao đổi với Zing, chị Hương, mẹ của Ngô Quý Đăng, cho biết con trai say mê môn Toán nên rất ham học. Đăng học từ thầy cô, bạn bè, anh chị khóa trên, tìm tòi kiến thức trên mạng để tiếp cận nguồn tri thức, bài học hay. Nam sinh cũng kết nối với cộng đồng những người yêu Toán để học hỏi.

Chị Hương nói thêm môi trường tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên rất thuận lợi. Học sinh, sinh viên lớp trên luôn sẵn sàng giúp đỡ các em, tạo nên cộng đồng trao đổi cởi mở.

Giáo viên không dạy học theo kiểu luyện thi, hướng các em đến quá trình tự nghiên cứu. Thầy cô trang bị kiến thức nền, gợi mở để học trò mày mò, tìm hiểu.

Hàng ngày, lịch học của Quý Đăng khá dày. Tùy thời gian, thầy cô tạo điều kiện cho em tiếp cận nhiều nguồn bài tập.

Theo chị Hương, thời gian trước kỳ thi Olympic Toán quốc tế, cường độ học tập của Đăng lớn. Em cùng các thí sinh trong đội tuyển ở lại ký túc xá để tập trung ôn thi.

“Gia đình cho con dùng iPad từ lâu. Có vấn đề gì, con tự liên hệ thầy cô hoặc anh chị khóa trên để được giúp đỡ”, chị Hương nói thêm. Bà mẹ tự nhận trong thành tích Quý Đăng, vai trò của gia đình không lớn.

Muốn làm nghiên cứu hoặc giáo viên dạy ToánNói về kết quả của kỳ thi IMO 2020, Đăng cho rằng mình “khá may mắn”. Chị Hương cũng nghĩ như vậy khi đề năm nay thuận lợi hơn với năng lực của con.

Mẹ của chàng trai vàng mong sau cuộc thi quốc tế, con trở về với cuộc sống bình thường, tiếp tục học cùng niềm đam mê của chính con, không phải bởi áp lực nào khác.

“Suy nghĩ của Đăng vẫn còn trẻ con và ngây thơ, chỉ đơn thuần biết học, có bạn chơi là vui. Vì thế, tôi muốn con giữ được nét vô tư, sống đúng với lứa tuổi thời học sinh”, chị Hương tâm sự.

Đăng cũng chia sẻ sẽ cố gắng học chăm chỉ để đối diện mọi thử thách trong thời gian tới. Trước tiên, em sẽ tiếp tục thi Olympic trong những năm phổ thông, vì niềm đam mê môn Toán.

Gác lại IMO, Đăng vẫn là học sinh bình thường. Ngoài Toán, em thích Tin học cùng các môn tự nhiên khác. Nam sinh thật thà chia sẻ vì đầu tư nhiều vào Toán, em không học giỏi đều các môn.

Khi cần học, nam sinh thường học theo thứ tự từ môn “không thích lắm” đến thích và dành thời gian cho môn nào có khối lượng bài tập lớn. Bên cạnh đó, em đọc sách, chơi, nói chuyện với bạn bè để giải trí trong thời gian rảnh.

Nói về dự định tương lai, Ngô Quý Đăng chia sẻ em muốn làm nghiên cứu sinh để thỏa mãn đam mê với Toán. Em cũng mong muốn trở thành giáo viên để truyền cảm hứng Toán học, như cách các thầy đã dạy Đăng.

Hoc sinh lop 10 doat huy chuong vang IMO anh 2
Đăng là một trong hai thí sinh của Việt Nam giành huy chương vàng IMO năm nay. Ảnh: BTC.

Kỳ vọng vào Ngô Quý ĐăngNếu như Ngô Quý Đăng và mẹ khiêm tốn khi nói về thành tích em đạt được, giáo viên gắn bó với “chàng trai vàng” lại đặt kỳ vọng lớn vào nam sinh này.

TS Lê Bá Khánh Trình nhận xét Đăng dù nhỏ tuổi, còn vô tư, hồn nhiên nhưng tinh thần học tập rất tốt, là nhân tố sáng cho các năm sau.

Trong khi đó, PGS Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn phụ trách đội tuyển Olympic Toán Việt Nam, đánh giá Ngôi Quý Đăng là một trường hợp “rất đặc biệt”.

Thầy Vinh biết Đăng từ khi em học lớp 7. Ấn tượng sau chỉ vài buổi học, Đăng là cậu bé rất xuất sắc. Giáo viên đặt niềm tin em sẽ thi Toán quốc tế năm lớp 10.

Do đó, việc Ngô Quý Đăng có mặt trong đội tuyển, giành huy chương vàng khiến trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam không quá bất ngờ.

Hoc sinh lop 10 doat huy chuong vang IMO anh 3
Các thành viên của đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020. Ảnh: BTC.

Theo thầy Vinh, trường hợp của Đăng có thể trở thành động lực cho nhiều học sinh khác. Em đặt mục tiêu thi Toán quốc gia, hoặc quốc tế vào năm lớp 10. Nên từ cấp THCS, nam sinh đã học kiến thức của cấp 3.

“Học sinh cấp 2 hoàn toàn học vượt khỏi chương trình nếu sớm có khả năng, góp mặt trong các đội tuyển thi quốc tế”. PGS Lê Anh Vinh nhận định.

Thầy Vinh đặt nhiều kỳ vọng vào học trò, em có thể tạo nên kỷ lục thí sinh Việt Nam 3 lần liên tiếp đi thi Toán quốc tế trong các năm sau.

Ngoài ra, PGS Lê Anh Vinh tin tưởng nếu Đăng thử sức ở lĩnh vực mới như Tin học, Vật lý ở đấu trường Olympic quốc tế, Việt Nam sẽ có thí sinh đầu tiên thi hai môn khác nhau.

Nhiều thí sinh trên thế giới đã làm được điều này, thậm chí, có thí sinh thi hai 2 môn khác nhau trong cùng một năm. Tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa có trường hợp nào tương tự do ngày thi chọn đội tuyển của các môn được tổ chức cùng một ngày. Mỗi thí sinh chỉ được thi vào một đội tuyển.

“Tôi mong học sinh có nhiều cơ hội hơn ở các môn học khác nhau. Nếu có năng lực và đam mê, các em có thể thi được cả hai môn”, PGS Lê Anh Vinh nói.

Nguyễn Sương – Minh Nhật/ZN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video