+
Aa
-

Hoành tráng lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng của Nga

24/06/2020 15:35

Nga hôm 24-6 tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow với sự tham gia của ít nhất 14.000 binh sĩ và hơn 200 phương tiện, gồm xe tăng và các hệ thống tên lửa tối tân.

Trước đó, sự kiện này theo kế hoạch diễn ra vào ngày 9-5 nhưng Nga đã dời lại do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Sự kiện năm nay dự kiến có sự tham gia của hơn 14.000 binh sĩ đến từ 13 quốc gia, 234 xe bọc thép, 75 máy bay, cùng hệ thống khí tài hùng hậu và hoành tráng của Nga.

Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ có sự tham gia của hơn 14.000 binh sĩ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ít nhất 10 tổng thống các nước và nhiều nhà ngoại giao, bộ trưởng và đại diện các tổ chức quốc tế đã đến Moscow để tham dự sự kiện này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sự kiện. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Quảng trường Đỏ cùng với gần 80 cựu chiến binh Nga và các quan chức chính phủ cấp cao chứng kiến lễ duyệt binh. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng đã sang Nga để dự lễ duyệt binh. Bộ Quốc phòng Nga thông báo Ấn Độ đã cử 75 binh sĩ từ 3 lực lượng vũ trang tới Moskva để tham gia sự kiện này.

Ít nhất 10 nguyên thủ quốc gia và nhiều quan chức ngoại giao, bộ trưởng các nước và các tổ chức quốc tế được cho đã tới Moskva tham dự lễ duyệt binh. Mở đầu cho lễ duyệt binh là lễ rước quốc kỳ Liên bang Nga và lá cờ Chiến thắng trên nền nhạc “Chiến tranh Vĩ đại” của nhà soạn nhạc Alexander Alexandrov. Xuất hiện trên chiếc ô tô Aurus đi từ cổng tháp Spasskaya tại Điện Kremlin vào Quảng trường Đỏ là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phụ trách kiểm tra các khối duyệt binh.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng phát xít.

Theo hãng tin RT, lần duyệt binh này có sự xuất hiện của trên 20 mẫu vũ khí lần đầu tiên tham gia. Tổng cộng có 14.000 quân nhân Nga và hơn 200 phương tiện kỹ thuật quân sự được cho là tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay.

Dẫn đầu đoàn phương tiện cơ giới là đội xe tăng T34-85 huyền thoại đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945. Trong đội hình xe tăng thiết giáp còn có các loại xe tăng T-80BVM, T-90 Proryv, T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP Kurganets-25 với modul chiến đấu Epokha, BMP Armata với modul chiến đấu Kinzal, xe bọc thép Taiphun-K với modul chiến đấu được điều khiển từ xa, và xe đặc chủng Taiphun-VDV dành cho Binh chủng Đổ bộ đường không Nga.

Nga: Hoành tráng lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 3.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: Sputnik

Các máy bay và trực thăng sẽ có màn trình diễn trên không, với những chiếc Su-25 nhả khói có màu sắc quốc kỳ Nga trên bầu trời.

Nga: Hoành tráng lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 4.
Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Kremlin.us

Theo hãng thông tấn TASS, không chỉ diễn ra tại Moscow, sự kiện mừng Ngày Chiến thắng còn diễn ra tại nhiều khu vực khác trên toàn lãnh thổ Nga.

Nga: Hoành tráng lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng - Ảnh 10.

Trong nhóm vũ khí phòng không đáng chú ý có tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Trong khi đó, tổ hợp tên lửa phòng không tối tân nhất S-500 Proryv được công chúng chờ đợi lại không xuất hiện trong cuộc duyệt binh lần này. Tuy nhiên, đội hình phòng không hùng hậu với hàng loạt phương tiện như Pantsir-S, Buk-M3, S-300V4, Tor-M2, S-400 Triumf khiến người xem mãn nhãn.

Đội hình pháo phản lực có sự tham gia của nhiều tổ hợp hiện đại như Tornado-S, TOS-1A, TOS-2 cùng nhiều mẫu cải tiến theo kiểu modul được trang bị trên xe đặc chủng Typhoon-M. Binh chủng tên lửa chiến lược có đại diện là các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars.

Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng được tổ chức để tưởng niệm, tôn vinh những người đã làm nên chiến thắng vĩ đại, là dịp để người Nga biểu thị tinh thần đoàn kết dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc khi mà nước Nga vĩ đại đang đứng trước thềm một cuộc bỏ phiếu toàn dân nhằm sửa đổi Hiến pháp cũng như hướng tới những kỳ tích kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng gồm bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào năm 2021 và bầu cử Tổng thống Nga năm 2024.

Tuy nhiên, sự kiện trọng đại này đã bị trì hoãn bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, làm cho người dân Nga phải ngồi nhà thay vì được hòa mình vào các hoạt động công cộng đông người được tổ chức ngoài trời như thường lệ.

PV/TT

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều