+
Aa
-
like
comment

Hoang mang về ngộ độc thủy ngân: Đây là hàm lượng gây ngộ độc và cách xử lý cần biết

31/08/2019 13:12

Thủy ngân xuất hiện phổ biến trong đời sống hàng ngày, và có thể gây ngộ độc nếu tiếp xúc với kim loại này. Đây là thông tin hướng dẫn về hàm lượng gây ngộ độc và cách xử lý.

Hoang mang về ngộ độc thủy ngân: Đây là hàm lượng gây ngộ độc và cách xử lý cần biết
Ảnh minh họa

Hàm lượng bao nhiêu thủy ngân thì sẽ bị nhiễm độc?

Thủy ngân là một kim loại nặng dễ gây ngộ độc cho con người. Một khi bị ngộ độc thủy ngân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Trong cuộc sống hàng ngày, tuy không có quá nhiều nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân, nhưng do sự nguy hiểm của nó, bạn vẫn nên lưu ý đặc biệt về vấn đề này, đặc biệt là khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, nếu bị vỡ sẽ dễ bị ngộ độc thủy ngân nhất.

Đối với thủy ngân, mọi người đều phải biết rằng hầu hết mọi gia đình đều có nhiệt kế thủy ngân. Nếu thủy ngân trong nhiệt kế rò rỉ ra ngoài, rất dễ gây ngộ độc cho con người. Vậy, số lượng bao nhiêu thủy ngân thì sẽ bị nhiễm độc?

Một nhiệt kế thủy ngân thông thường có hàm lượng thủy ngân khoảng 1,4 đến 2,0 g. Khi nhiệt kế bị vỡ, nếu thủy ngân bị bay hơi hoàn toàn, nồng độ thủy ngân trong phòng trong nhà rộng 15 m2 và cao 3 m có thể đạt khoảng 22,2 mg/m3.

Hoang mang về ngộ độc thủy ngân: Đây là hàm lượng gây ngộ độc và cách xử lý cần biết - Ảnh 1.

Nồng độ thủy ngân tối đa cho phép trong không khí trong nhà ở Trung Quốc là 0,01 mg/m3. Người ta thường khuyến cáo rằng con người sẽ nhanh chóng bị nhiễm độc trong môi trường có nồng độ thủy ngân từ 1,2 đến 8,5 mg/m3. Ngoài ra, độc tính của thủy ngân đối với sinh vật cũng rất nghiêm trọng.

Theo dữ liệu khoa học, “một chiếc nhiệt kế thủy ngân đủ lớn để gây ra hiện tượng cá chết trong diện tích 20 mẫu Anh (khoảng 80.937 m2).

Khi hàm lượng thủy ngân trong nước ngọt là 33-400 g/L, 50% cá sẽ chết. Khi nhiệt kế bị hỏng, nếu thủy ngân chứa trong cống thoát vào nước hoàn toàn qua cống, thì cần pha loãng khoảng 34 m3 nước, để nồng độ thủy ngân trong nước <33-400 33g/L.

Lời khuyên cho việc sơ cứu ngộ độc thủy ngân:

Ngay lập tức mở cửa ra vào và cửa sổ, thông gió. Tốt nhất là hạ nhiệt độ phòng xuống dưới 16 ° C. Lấy lượng bột lưu huỳnh thích hợp trực tiếp trên mặt đất hoặc đường nối đất bị nhiễm thủy ngân để tạo ra phản ứng hóa học thủy ngân, sau 3 đến 4 giờ thì vệ sinh sạch sẽ.

Thủy ngân sunfua là chất rắn không thể bay hơi, do đó làm giảm tác hại đối với cơ thể con người. Các giọt thủy ngân có đường kính lớn hơn 1mm có thể được cuộn thành hình trụ hoặc được gom lại bằng tăm bông ướt và đặt trong chai kín để gom các hạt thủy ngân theo cách tập trung, tránh ô nhiễm thủy ngân và giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn thủy ngân.

Không dùng tay chạm trực tiếp vào thủy ngân, phải đeo găng tay cao su.

Các triệu chứng ngộ độc thủy ngân bao gồm chóng mặt, mất ngủ, mộng mị, đổ mồ hôi nhiều, chảy máu màng nhầy, run cơ, v.v.

Hãy chú ý, ngộ độc thủy ngân phải được điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Hoang mang về ngộ độc thủy ngân: Đây là hàm lượng gây ngộ độc và cách xử lý cần biết - Ảnh 2.

Những giải pháp xử lý khi bị ngộ độc thủy ngân

Trong trường hợp không may bị ngộ độc thủy ngân, chúng ta cần phải làm gì?

1, Ngay lập tức rời khỏi môi trường bị nhiễm độc hoặc loại bỏ vật thể thủy ngân, chuyển đến một nơi có không khí trong lành và gọi nhờ sự trợ giúp của trung tâm cấp cứu khẩn cấp hoặc số điện thoại đường giây nóng.

2, Nếu chẳng may bị ngộ độc đường miệng ở giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể sẽ cho sử dụng dung dịch natri bicarbonate 2% rửa dạ dày (không được dùng muối sinh lý để rửa dạ dày).

Nếu thời gian bị ngộ độc kéo dài trong hơn một giờ thì việc rửa dạ dày nên cẩn thận để ngăn ngừa tình trạng bị thủng dạ dày.

3, Ngoài ra, có thể sử dụng nước hoặc hydro peroxide 3%, nước muối loãng để súc rửa miệng. Cũng có thể rửa miệng bằng dung dịch axit axetic 1% hoặc dung dịch chlorhexidine để giữ cho miệng sạch sẽ.

4, Tiến hành gây nôn, rửa dạ dày, có thể áp dụng việc rửa dạ dày bằng dung dịch natri bicarbonate hoặc nước ấm, để gây nôn thuận lợi hơn.

5, Nếu bạn vô tình nuốt phải thủy ngân, bạn nên súc miệng ngay bằng nước lạnh, sau đó lấy lòng trắng trứng sống hoặc sữa, sử dụng protein để làm chậm quá trình hấp thụ thủy ngân của cơ thể, sau đó đi khám.

6, Giải pháp tiếp theo là bạn có thể ăn cháo đậu xanh, dầu mè, sữa đậu nành, sữa, nước lòng trắng trứng, để hấp thụ bớt chất độc. (Không được dùng nước muối để ngăn chặn sự hấp thụ thủy ngân tăng nặng).

7, Sau khi điều kiện ổn định, 5% natri dimerc mỏiropropansulfonate được sử dụng để điều trị.

Cần lưu ý thêm rằng, sau khi ngộ độc thủy ngân, người bệnh cần phải được điều trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tất cả các giải pháp trên đều cần sự hướng dẫn của những người có chuyên môn, các y bác sĩ.

Minh Châu

Bài mới
Đọc nhiều