Hỏa tốc: Việt Nam tạm dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng chống COVID-19

16/04/2020 16:35

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị tạm dừng xuất khẩu 37 loại thuốc nhằm đảm bảo nguồn cung và dự trữ để phòng, chống đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa: TUỔI TRẺ
Ảnh minh họa

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo nguồn cung, có dự trữ thuốc phòng, chữa bệnh cho người dân, Cục yêu cầu các đơn vị nêu trên tạm dừng việc xuất khẩu một số loại thuốc trong danh mục dưới đây:

Hỏa tốc: Tạm dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng chống COVID-19 - ảnh 1
Danh mục 37 loại thuốc được yêu cầu dừng xuất khẩu để phòng, chống đại dịch COVID-19. Ảnh: HP

Danh mục thuốc sử dụng trong điều trị COVID-19 được yêu cầu tạm dừng xuất khẩu sẽ ban hành kèm theo công văn. Thời gian thực hiện từ ngày 16-4 đến khi có thông báo mới.

Danh mục thuốc sử dụng trên được xây dựng trên cơ sở Quyết định 941 ngày 17-3 của bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Danh mục trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thuốc thiết yếu của một khu vực điều trị cách ly người bệnh COVID-19 và Quyết định 1344 ngày 25-3 về ban hành chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2.

Cục Quản lý dược nhấn mạnh các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện yêu cầu trên.

Không nên tích trữ thuốc trị giun

Cũng liên quan đến COVID-19, Cục Quản lý dược cho biết một số loại thuốc như: thuốc trị giun ivermectin, ARV, chloroquine/hydrochloroquine trị sốt rét… đang trong quá trình thử nghiệm điều trị COVID-19 và chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chính thức.

Cục khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng hoặc tích trữ. Việc tự ý sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng do tác dụng không mong muốn của thuốc, đồng thời gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Cùng với đó, Cục yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc bán và tư vấn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ tại đơn thuốc, hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo.

HÀ PHƯỢNG/PLO

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM