+
Aa
-
like
comment

Hỗ trợ mỗi hộ dân người Hải Phòng sinh sống ở TP.HCM 2 triệu đồng

03/08/2021 21:28

Thông tin từ UBND TP.Hải Phòng, từ 0h ngày 5/8, Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND TP.Hải Phòng cho phép vào thành phố.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, mỗi ngày có hàng nghìn ca mắc mới, xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp, nên tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước đã áp dụng chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, tại công điện hỏa tốc số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu “Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách”.

Chính sách - Hỗ trợ mỗi hộ dân người Hải Phòng sinh sống ở TP.HCM 2 triệu đồng
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ ra vào TP.Hải Phòng.

Tuy nhiên trong những ngày qua tại các chốt cửa ngõ vào TP.Hải Phòng vẫn còn nhiều người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg không chấp hành chỉ thị của Thủ tướng, vẫn ra khỏi địa phương để về TP.Hải Phòng, làm nguy cơ lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông và xâm nhập dịch bệnh vào thành phố.

Số lượng người hiện đang thực hiện cách ly do liên quan đến các ca bệnh, hoặc đi từ vùng có dịch về, hoặc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào thành phố đang rất lớn. Tính đến ngày 2/8, trên địa bàn thành phố có 780 người thực hiện cách ly y tế tập trung (tính riêng trong ngày 2/8, có 111 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung), 339 người cách ly tại các khách sạn, 2.101 người thực hiện cách ly tại nhà.

Tại các khu vực cách ly y tế tập trung của thành phố, mỗi phòng chỉ thực hiện cách ly cho từ 2 – 4 công dân, nên thành phố đang phải chịu áp lực về việc chuẩn bị khu vực cách ly đảm bảo an toàn cho người dân.

Lãnh đạo thành phố cũng thống nhất hỗ trợ người dân Hải Phòng ở TP.HCM đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Đồng thời, giao Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với hội đồng hương Hải Phòng tại TP.HCM thực hiện việc chuyển kinh phí hỗ trợ đến các hộ dân gặp khó khăn.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với hội đồng hương Hải Phòng tại TP.HCM và các địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ rà soát người Hải Phòng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đề xuất việc hỗ trợ, báo cáo UBND thành phố.

Đoàn Minh Sơn

Bài mới
Đọc nhiều