+
Aa
-

Hỗ trợ 3 tháng tiền nhà cho người lao động khu công nghiệp, khu chế xuất

08/02/2022 08:12

Theo Bộ LĐ-TB-XH, gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng sẽ được dành hỗ trợ tiền mặt cho người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm trong 3 tháng.

Ngày 7.2, Bộ LĐ-TB-XH cho biết năm 2022 dự kiến sẽ có 5 chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN).

Trong đó, gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng sẽ được dành hỗ trợ tiền mặt cho NLĐ đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm trong 3 tháng. NLĐ trở lại thị trường lao động sẽ được hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi. Bên cạnh đó, NLĐ sẽ được vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài các chính sách trên, ngân sách nhà nước sẽ trích một khoản để cho công nhân vay lãi suất thấp mua nhà với giá rẻ. Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ DN vay để xây dựng nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp. Về phía DN sẽ được hỗ trợ vay vốn không có lãi suất để trả lương cho NLĐ đến hết 31.3 và tiếp tục được hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ theo gói hỗ trợ 7.500 tỉ đồng.

Bộ LĐ-TB-XH cho hay, sau tết, các địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN duy trì hoạt động, giúp thị trường lao động ổn định hơn. Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất… cũng chỉ thiếu lao động từ 10 – 15%, là không cao so với những năm trước đây.

Theo Tổng cục Thống kê, hết năm 2021, cả nước có khoảng 2,2 triệu NLĐ trở về các tỉnh, thành do dịch Covid-19. Trong số này, có khoảng 447.000 người trở về từ Hà Nội, 524.000 người về từ TP.HCM và gần 600.000 người từ các tỉnh phía nam, hơn 676.000 người từ các địa phương khác. Để hồi phục thị trường lao động sau đại dịch và giảm tỷ lệ thất nghiệp, Tổng cục Thống kê cho rằng Chính phủ và các địa phương cần có những chính sách an sinh, bố trí công ăn việc làm và thu hút lại lao động thời gian tới. Bên cạnh đó, cần quy hoạch lại các ngành nghề từ TP lớn về các địa phương để tạo việc làm cho NLĐ.

Đình Khả

Bài mới
Đọc nhiều