+
Aa
-

HLV Malaysia bật mí lý do bóng đá SEA Games là độc đáo nhất

07/05/2022 17:55

HLV Ong Kim Swee của Malaysia là người đang giữ thành tích dự môn bóng đá nam SEA Games nhiều nhất (5 lần) đoạt 1 HCV và 1 HCB, ông vừa chuyển sang dẫn dắt CLB Sabah từ cuối năm 2021.

Với thâm niên dự SEA Games từ năm 2011 đến 2019, HLV Ong Kim Swee biết rất rõ mọi ngóc ngách từ vinh quang đến sự cay đắng của đấu trường khu vực này mang lại cho các HLV và các đội bóng.

HLV Ong Kim Swee bật mí vì sao bóng đá SEA Games là độc đáo nhất - ảnh 2
HLV Ong Kim Swee sau sự nghiệp hơn 12 năm dẫn dắt các đội tuyển Malaysia đã chuyển sang làm HLV cho CLB Sabah.

Theo HLV Ong Kim Swee: “Để có thành công ở SEA Games, việc chỉ có các cầu thủ giỏi chưa chắc bảo đảm cho bạn bất cứ điều gì, mà phải là sự chuẩn bị và tập luyện chu đáo nhất. Đó là chìa khóa cho khả năng đoạt HCV.

Bản thân tôi đã rút ra điều này, như năm 2019 (SEA Games ở Philippines), tôi sử dụng 3 cầu thủ quá tuổi và có 1 đội hình chất lượng gồm đa số U.19, nhưng việc chuẩn bị quá kém với thời gian tập trung ngắn ngủi dẫn đến một đội rời rạc và bị loại sớm.

Hiện nay tại SEA Games 31, tôi nhận thấy nhiều đội có sự chuẩn bị tốt, Indonesia và Myanmar thậm chí còn có các chuyến tập huấn nước ngoài. Đội chủ nhà U.23 Việt Nam còn tập trung từ tháng 4, trong khi Thái Lan và Malaysia gặp trở ngại các CLB không nhả quân, nhưng họ rất nghiêm túc chuẩn bị cho giải đấu bằng nhiều cách tốt nhất”.

Cũng theo HLV Ong Kim Swee: “Tôi chọn U.23 Việt Nam là ứng viên số 1 đoạt HCV vì họ có sự chuẩn bị rất tốt, kế đến là Thái Lan và Indonesia. Còn U.23 Malaysia, họ hiện nay chưa thể hiện gì nhiều, hoàn toàn có thể bị các đối thủ dưới cơ gây khó dễ. Nhưng tôi ủng hộ quyết định của HLV Brad Maloney, khi nhắm mục tiêu xa hơn cho U.23 Malaysia là giải U.23 châu Á và không gọi cầu thủ trên 23 tuổi”.

HLV Ong Kim Swee bật mí vì sao bóng đá SEA Games là độc đáo nhất - ảnh 3
U.23 Việt Nam là ứng viên số 1 đoạt HCV, theo HLV Ong Kim Swee.

Trong khi đó, nói về sự độc đáo của bóng đá SEA Games, HLV Ong Kim Swee cho rằng điều này mang tính lịch sử của bóng đá khu vực Đông Nam Á.

Ông nói: “Giải đấu này thậm chí không nằm ở cấp độ 1 của bóng đá quốc tế, nhưng nó luôn là giải đấu uy tín bậc nhất và cũng rất lạ đời. Mọi người luôn nói SEA Games không có gì quan trọng cả cho đến khi gặp thất bại, và bạn sẽ bị nghiền nát vì đã gây ảnh hưởng đến niềm tự hào và uy tín của bóng đá nước nhà.

Nếu giành HCV, đó là chiếc HCV lớn nhất trong tất cả chiếc HCV tại SEA Games. Đó cũng là thước đo giữa các nền bóng đá khu vực và tồn tại lâu nay. Do đó, bóng đá SEA Games luôn có sự độc nhất là vì vậy, không bao giờ có chuyện thi đấu không nghiêm túc, mà đó là cuộc chiến thực sự giữa các đội khu vực”.

Giang Lao

Bài mới
Đọc nhiều