+
Aa
-

Hình ảnh khó tin ở dự án sân bay 5 tỷ USD lớn nhất Việt Nam vừa bị Thủ tướng phê bình

10/02/2022 12:30

Dự án sân bay Long Thành đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, nơi làm việc của ban quản lý dự án còn tạm bợ.

Vị trí cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm tại huyện Long Thành, Đồng Nai, cách TP.HCM 40 km về hướng Đông. Đây là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn giai đoạn 1 khoảng 5 tỷ USD.
Tuy khởi công hạng mục đầu tiên vào tháng 12/2020 nhưng đến nay, sân bay Long Thành vẫn chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng. Nơi làm việc của ban quản lý dự án vẫn còn tạm bợ. Vào ngày 6/2/2022, trong chuyến kiểm tra, đôn đốc thi công các công trình trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gay gắt phê bình sự chậm trễ của các đơn vị liên quan.
Hàng rào bao quanh sân bay là một trong những hạng mục được khởi công sớm, từ tháng 1/2021, đến nay 30 km hàng rào gần như được hoàn thiện.
Dự án nằm trên đường tỉnh 770, xã Suối Trầu (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Đây là xã duy nhất trong 6 xã ở huyện Long Thành bị giải tỏa trắng, không còn tên trên bản đồ hành chính. Toàn xã có 1.385 ha nằm trong quy hoạch dự án sân bay, còn lại hơn 126 ha nằm ngoài quy hoạch. Khoảng 2.300 hộ với 6.700 nhân khẩu trên toàn bộ diện tích của xã nhập khẩu về xã Bình Sơn và Bàu Cạn.
Chính thức giải thể vào ngày 1/6/2019, hiện nay xã Suối Trầu vẫn còn nhiều hộ dân chưa nhận được giấy tờ đất, một số còn phàn nàn về sự chậm trễ của chính quyền trong khâu cấp đất tái định cư.
Ông Dũng (67 tuổi) hiện vẫn còn sống trong khu rẫy gia đình, chia sẻ: “Bình thường, nếu đất nhà tôi 300 m2, tôi sẽ được đền bù 250 m2, thêm lô phụ là 80m2. Tuy nhiên, tôi chưa chuyển được ra khu tái định cư mới bởi vì tôi chưa được cấp đất tái định cư phụ. Nhà tôi 4 người, không được cấp thêm đất phụ thì không đủ chỗ ở”.
Được biết, khi nghe tin về việc quy hoạch cho sân bay Long Thành, ông Dũng và hầu hết những hộ dân khác đều ủng hộ. “Công trình của Nhà nước, chúng tôi không ý kiến gì, chỉ mong làm sao cho bà con được nhờ thôi”, ông Dũng nói.
Mặt khác, có nhiều hộ dân đã được giải quyết xong giấy tờ, bàn giao đất và chuyển về khu tái định cư mới ở Lộc An – Bình Sơn. Bà Tự (93 tuổi) đã chuyển từ xã Suối Trầu ra căn nhà trị giá hơn 2 tỷ đồng từ trước Tết Nhâm Dần. Căn nhà đang trong quá trình hoàn thiện phần ngói và bậc thềm.
Ngoài ra, người dân chia sẻ rằng vì giá đất nền ở khu tái định cư cao hơn số tiền mà họ được bồi thường nên một số nhà đã phải bán mảnh đất được cấp và chuyển đi vùng khác sống. “Trong đó đền bù thấp, ra đây bán cao. Tôi xây nhà xong là hết tiền nên không biết lấy gì để ăn, để sống, tính ra còn nghèo thêm”, ông Dũng chia sẻ.
Trong cuộc họp với các đơn vị liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, các Bộ, ngành, đơn vị bàn rõ việc, rõ trách nhiệm, chậm ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm; ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện, ai không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm.
Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cho rằng lãnh đạo dự án phải trực tiếp lên hiện trường làm việc, sát cánh cùng với địa phương, cùng với dân thì mới sớm có mặt bằng cho sân bay Long Thành.
Cảnh khó tin ở dự án sân bay 5 tỷ USD lớn nhất Việt Nam vừa bị Thủ tướng phê bình gay gắt - Ảnh 13.
Mô hình thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành trong tương lai.
Cảnh khó tin ở dự án sân bay 5 tỷ USD lớn nhất Việt Nam vừa bị Thủ tướng phê bình gay gắt - Ảnh 14.
Bản đồ vị trí sân bay Long Thành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dự án sân bay Long Thành

Kết luận cuộc họp với các đơn vị liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hôm 6/2, Thủ tướng cho rằng, các Bộ, ngành, đơn vị đã có nhiều cố gắng, song trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý Nhà nước, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát… chưa xứng tầm với công trình trọng điểm Quốc gia.

Nếu tiếp tục cách làm cứ như vậy thì sẽ không đạt được mục tiêu là đến năm 2025 khánh thành giai đoạn 1 dự án. Do vậy phải đổi mới về tư duy, phương pháp luận, thay đổi về nhận thức, phải có cách tiếp cận mới, toàn diện, liên thông làm việc nào dứt việc ấy, chống tiêu cực, thông đồng, thông thầu, lợi ích nhóm.

Về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm, thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng, phải đảm bảo cho người dân phải di dời có cuộc sống tốt hơn khi ở nơi ở cũ và năm sau tốt hơn năm trước.

Đối với dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long thành, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm, các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị phải triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều