+
Aa
-
like
comment

Hiện trường hơn “bom nổ” sau thảm họa tàn khốc ở Mỹ

Bích Ngân - 28/03/2023 19:20

Bão mạnh và lốc xoáy tàn khốc quét qua Mississippi (Mỹ) khiến 26 người ở bang này thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót.

Các lực lượng cứu hộ chạy đua để tìm kiếm những người sống sót và giúp đỡ hàng trăm người mất nhà cửa, sau khi cơn lốc xoáy mạnh quét qua Mississippi. Theo Guardian, bang này đang quay cuồng với số người chết liên quan đến lốc xoáy cao nhất trong nhiều thập kỷ. Trong ảnh là hậu quả sau trận lốc xoáy ở Rolling Fork (Mississippi).

Theo Reuters và AP, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Mississippi ngày 26/3, sau khi một cơn bão mạnh kèm lốc xoáy khiến ít nhất 25 người thiệt mạng ở bang này và 1 người khác ở Alabama đêm trước đó.

Ông Biden đã ra lệnh bổ sung viện trợ liên bang cho các hạt bị ảnh hưởng nặng nề là Carroll, Humphreys, Monroe và Sharkey; tập trung vào các nỗ lực xây nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa, các khoản vay bù đắp tài sản không được bảo hiểm cùng các chương trình hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp khác.

Trong lúc này, các đội tìm kiếm cứu nạn vẫn cố gắng đào bới đống đổ nát bao gồm nhiều ngôi nhà, tòa nhà thương mại… bị san phẳng. Hàng trăm người đang phải sơ tán sau cơn bão mạnh kèm lốc xoáy.

Lốc xoáy đã tàn phá vùng rộng lớn của thị trấn Rolling Fork, biến những ngôi nhà thành đống gạch vụn và khiến nhiều ôtô bị lật. “Không còn gì nữa”, Wonder Bolden nói khi đứng bên ngoài đống đổ nát của ngôi nhà di động bị san phẳng của mẹ mình ở Rolling Fork.

Tổng thống Joe Biden cũng hứa sẽ hỗ trợ, mô tả thiệt hại sau trận lốc xoáy ở bang này là “đau lòng”. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ nhận định số người chết do lốc xoáy này gây ra là tồi tệ nhất trong 50 năm.

Khi quy mô tàn phá khủng khiếp được tiết lộ, Thị trưởng Rolling Fork Eldridge Walker chia sẻ với CNN rằng thị trấn của ông về cơ bản bị xóa sổ. “Thị trấn của tôi đã biến mất. Nhưng chúng tôi kiên cường và sẽ trở lại mạnh mẽ”, ông nói.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cử lực lượng đến nhiều địa điểm để đánh giá thiệt hại khi lực lượng phản ứng của bang cố gắng tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng vào sáng 25/3. Cơ quan này tìm cách xác định xem dấu tích tàn khốc khắp tiểu bang có phải do một cơn lốc xoáy đơn lẻ hay nhiều cơn lốc xoáy gây ra. “Sự mất mát sẽ được cảm nhận mãi mãi ở những thị trấn này”, Thống đốc Reeves chia sẻ trên Twitter.

“Tôi biết hai người bạn đã thiệt mạng”, Ricky Cox, chủ doanh nghiệp ở Rolling Fork, nói khi bắt đầu thấm thía hậu quả tàn khốc của cơn lốc xoáy quét qua Mississippi. “Mọi việc còn tồi tệ hơn tôi nghĩ”, ông nói thêm.

Aaron Rigsby, người săn bão và nhiếp ảnh gia, cho biết ông đã đến hiện trường và nghe thấy “tiếng kêu cứu liên tục của những người bị mắc kẹt”. “Có người phụ nữ đã không kịp đến nơi trú ẩn và cô ấy đã bị gió thổi bay. Một phần ngôi nhà thực sự đổ sập lên người cô ấy”, ông nói với AFP.

Rodney Porter, sống cách Rolling Fork khoảng 32 km về phía nam và thuộc Sở Cứu hỏa địa phương, nhận định hiện trường giống “quả bom phát nổ”, mô tả về những ngôi nhà xếp chồng lên nhau.

Trong khi đó, nắng nóng và hạn hán khốc liệt đã trở lại châu Âu sau một mùa đông khô hạn bất thường trên khắp phía Nam lục địa, làm giảm độ ẩm trong đất. Nhiều người lo ngại lặp lại thảm kịch của năm 2022 với 785.000 ha rừng thiêu rụi – nhiều gấp đôi trung bình hằng năm trong 16 năm qua, theo thống kê của Ủy ban châu Âu.

Ở miền Tây Nam nước Pháp, những cột khói trắng đang bốc lên từ một khu rừng bên ngoài thị trấn Hostens thuộc vùng Gironde, phía Nam Bordeaux; mùi lốp xe cháy xuất hiện ở nhiều nơi, do ngọn lửa từ trận cháy rừng 8 tháng trước vẫn âm ỉ dưới lòng đất đầy than bùn.

“Nó đã cháy từ giữa tháng 7-2022. Đến nay, chúng tôi không tìm được câu trả lời về cách ngăn chặn nó” – ông Guillaume Carnir từ Cơ quan Lâm nghiệp quốc gia Pháp (ONF) thừa nhận.

Mùa hè năm ngoái, Gironde đã mất tới 20.000 ha rừng do đám cháy khổng lồ. Bộ Nội vụ Pháp khẳng định các biện pháp đối phó cháy rừng sẽ được đưa ra trong những tuần tới.

Còn tại Tây Ban Nha, một trận hỏa hoạn khốc liệt đã khởi đầu cho mùa cháy rừng, thiêu rụi 4.000 ha rừng và buộc 1.500 người ở làng Villanueva de Viver cùng 200 người khác từ tỉnh Teruel của vùng Aragon phải rời bỏ nhà cửa, bỏ lại gia súc. Hơn 500 lính cứu hỏa cùng 20 máy bay, trực thăng chữa cháy đã được huy động và nhà chức trách cho biết họ đã ngăn được ngọn lửa tiếp tục lan.

Bích Ngân

Bài mới
Đọc nhiều