+
Aa
-
like
comment

Hết vaccine Covid-19 Moderna: Hội đồng chuyên môn họp bàn về việc tiêm trộn

08/09/2021 15:11

Ngày 8/9, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vaccine Covid-19 khác loại cho người tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Hiện nay, một số tỉnh đang người tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 là vaccine Moderna đã đến thời gian tiêm mũi 2 nhưng lại không có vaccine Moderna để tiêm. Trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người tiêm mũi 1 vaccine Moderna thì mũi 2 cũng cần tiêm đúng loại vaccine.

Do đó, một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương đã đề nghị được tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 vaccine Moderna bằng vaccine Pfizer.

Trước tình hình này, ngày 8/9, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vaccine Covid-19 khác loại cho người tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 Moderna, đồng thời quyết định lại về việc sử dụng loại vaccine Covid-19 được phép tiêm trộn.

Hết vaccine Covid-19 Moderna: Hội đồng chuyên môn họp bàn về việc tiêm trộn - Ảnh 1.
Tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh BVCC

Kết luận cuộc họp sẽ sớm được công bố để các tỉnh chủ động trong việc tiêm chủng cho người dân.

Tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận 5 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX và được Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng tiêm theo cặp. Tức là chỉ sử dụng 1/2 vaccine được phân bổ tiêm mũi 1 và số còn lại cho mũi 2. Tuy nhiên, một số cơ sở tiêm chủng hết vaccine Moderna cho mũi 2.

Theo hướng dẫn về tiêm chủng vaccine Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế, Bộ Y tế chỉ khuyến cáo tiêm trộn cho người tiêm vaccine mũi 1 là AstraZeneca bằng mũi 2 là vaccine Pfizer.

Còn đối với các vaccine Moderna, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm thì vẫn khuyến cáo là tiêm mũi 1 vaccine nào thì mũi 2 tiêm đúng vaccine đó. Các nhà sản xuất các loại vaccine này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 mũi vaccine cùng loại.

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine Covid-19 cũng được quy định khác nhau. Cụ thể, vaccine AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Vaccine Sputnik V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vaccine Pfizer, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vaccine Sinopharm, mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần. Vaccine Moderna, 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Tuy nhiên, do tình trạng khan hiếm vaccine như hiện nay, tình trạng không đủ vaccine cùng loại cho người tiêm mũi 1 là rất dễ xảy ra. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tiêm chủng và khiến nhiều người lo ngại mất hiệu lực của vaccine khi kéo dài thời gian tiêm mũi 2.

Hết vaccine Covid-19 Moderna: Hội đồng chuyên môn họp bàn về việc tiêm trộn - Ảnh 2.
Một lô vaccine Covid-19 về Việt Nam. Ảnh BYT

Diệu Linh

Bài mới
Đọc nhiều