+
Aa
-

Hé lộ “thỏa thuận ngầm” giữa Trung Quốc và Campuchia

01/08/2019 15:32

Theo bà Zhang Jie, người đứng đầu Khoa An ninh và Các Vấn đề Quốc tế của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), việc Trung Quốc và Campuchia đạt được thỏa thuận ngầm với nhau đang trở thành đề tài đáng chú ý.

Vào ngày 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố trước các phóng viên nước ngoài rằng Campuchia trong năm nay đã chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí từ Trung Quốc, sau khi hai nước ký kết một thỏa thuận cung cấp vũ khí trước đó có trị giá 290 triệu USD. Ông Hun Sen cho biết Campuchia đã mua hàng chục ngàn vũ khí từ Trung Quốc với mục tiêu “củng cố thêm cho lực lượng quân đội”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng phát biểu trước các thủy thủ Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Hun Sen không nói rõ Campuchia mua những loại vũ khí nào từ Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đưa tin rằng Thủ tướng Campuchia đã “hé lộ những thông tin hiếm hoi về các thỏa thuận mua vũ khí với Trung Quốc” với “mức độ chi tiết đến bất thường”.

Chuyên gia Trung Quốc Zhang Jie giải thích lý do vì sao phương Tây đang ngày càng chú ý đến sự hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Campuchia.

“Tôi tin rằng sự chú ý dành cho hoạt động hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và các nước ở Châu Á – Thái Bình Dương có liên quan chặt chẽ đến cái gọi là “thuyết mở rộng quân sự của Trung Quốc”. Phương Tây đang đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau vào một số thời điểm, ví dụ như khi tàu chiến Trung Quốc đến thăm cảng Sihanoukville của Campuchia”, bà Zhang cho biết.

Chuyên gia Trung Quốc cũng nhắc đến một số ví dụ về những hoạt động quân sự của phương Tây ở Biển Đông: “Chiến lược Quốc phòng ở Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ đang mở rộng ra đến khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, một số nước như Anh và Pháp cũng đã triển khai tàu chiến đến Biển Đông và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

“Có thể coi rằng các nước lớn đã gia tăng chi tiêu quân sự và nâng cao sự hiện diện quân sự ở Châu Á. Trong khi đó chiến lược của Trung Quốc vẫn không có nhiều thay đổi”, bà Zhang cho biết. “Mục tiêu chính của những hoạt động của phương Tây là nhằm cản trở sự lớn mạnh về ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc, vì vậy các hoạt động hợp tác quân sự của Trung Quốc và các nước lân cận đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của phương Tây”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên quốc tế, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa chỉ trích những thông tin rằng giữa Trung Quốc và Campuchia có một thỏa thuận bí mật cho phép tàu chiến của Bắc Kinh sử dụng Căn cứ Hải quân Ream nằm trên vịnh Thái Lan của Campuchia, đồng thời gọi đây là một sự “bịa đặt”.

Campuchia chi thêm gần nghìn tỷ mua vũ khí Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 29/7 cho biết nước này sẽ chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí của Trung Quốc nhằm hiện đại hóa quân đội.

Reuters đưa tin, ông Hun Sen đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm một sân vận động do Trung Quốc tài trợ tại thủ đô Phnom Penh.

Theo đó, Campuchia sẽ chi thêm 40 triệu USD, ngoài 290 triệu USD mà Trung Quốc cung cấp, nhằm nhiệm đại hóa quân đội. Các vũ khí mà Campuchia đang mua bao gồm hàng chục nghìn khẩu súng nhằm thay kho súng cũ và số súng này đang được vận chuyển bằng được biển đề bàn giao.

“Tôi muốn tăng cường quân đội”, ông Hun Sen nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp qua Facebook.

Mối quan hệ quân sự giữa Campuchia và Trung Quốc đã gây chú ý sau khi Mỹ bày tỏ các lo ngại về một thông tin gần đây cho biết Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép Bắc Kinh sử dụng một căn cứ hải quân Campuchia.

Trong bài phát biểu hôm nay, ông Hun Sen cũng bác bỏ thông tin của báo Wall Street Journal (Mỹ) hồi tuần trước dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận với Campuchia trong năm nay nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream, ở Sihanoukville, tây nam Campuchia.

Hoài Nam

Bài mới
Đọc nhiều