+
Aa
-
like
comment

Hé lộ chủ nhân giọng nói trợ lý ảo Vivi trên xe Vinfast, ai nghe cũng thích

11/08/2021 16:28

ViVi là trợ lý giọng nói tiếng Việt thông minh hỗ trợ đến hơn 100 tính năng, sẽ có mặt trên các mẫu xe VinFast sắp ra mắt trong thời gian tới.

Hôm qua (10/8), một đoạn clip ghi lại cảnh một người trực tiếp trò chuyện với xe VinFast đang gây chú ý trên mạng xã hội. Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigdata) thuộc Vingroup, “nhân vật” trò chuyện với người bên trong xe là ViVi – trợ lý giọng nói tiếng Việt sử dụng cho toàn hệ sinh thái ô tô VinFast, nhà thông minh Vinhomes và nhiều lĩnh vực khác của Vingroup.

Trong đoạn clip, trợ lý ảo ViVi nói giọng nữ. Theo VinBigdata, giọng nói này đến từ một người rất quen thuộc trên truyền hình là biên tập viên Hoài Anh thường xuất hiện trong các chương trình thời sự. Ngoài ra, ViVi còn cho phép người dùng chọn được nhiều giọng đọc từ các miền, có thể chọn giọng nam hoặc giọng nữ tuỳ ý. Do đó, ngoài biên tập viên Hoài Anh, ViVi sẽ có giọng nói của nhiều MC nổi tiếng khác.

Hé lộ chị ViVi trên VinFast: MC kỳ cựu dẫn thời sự VTV, có thể phải thu hàng chục nghìn câu thoại - Ảnh 1.
BTV Hoài Anh được coi là người tiên phong thay đổi giọng dẫn chương trình thời sự 19h của VTV khi lần đầu có giọng Nam Bộ.

ViVi là trợ lý ảo thông minh, mà theo VinBigdata, trợ lý này có thể hỗ trợ tới hơn 100 tính năng bao gồm thông tin, tiện ích, giải trí, dịch vụ và điều khiển xe thông minh. Cách thức hoạt động của ViVi cũng tương tự các trợ lý ảo nổi tiếng như Siri của Apple hay Google Assistant của Google. Người sử dụng chỉ cần nói “Hey, VinFast” là trợ lý Vivi sẽ có phản hồi và trả lời các câu hỏi mà người dùng đưa ra. Theo như đoạn clip thì ViVi có thể làm được khá nhiều việc, như điều chỉnh điều hoà khi người dùng nói “đang nóng”, tìm kiếm thông tin như Google hay có thể kể một câu chuyện cười…

Hé lộ chị ViVi trên VinFast: MC kỳ cựu dẫn thời sự VTV, có thể phải thu hàng chục nghìn câu thoại - Ảnh 2.
ViVi được tích hợp với hệ thống thông tin giải trí mới trên xe VinFast.

Nhờ công nghệ xử lý giọng nói mà ViVi có thể cá nhân hoá trải nghiệm người dùng. VinBigdata cho biết khả năng nhận diện tiếng Việt của ViVi chính xác đến 98%, tỷ lệ lỗi khi nhận dạng giọng nhỏ hơn 6% khi có kết nối mạng và 15% khi mất kết nối mạng.

Để có được khả năng nhận diện giọng nói chính xác như vậy, VinBigdata có một nguồn dữ liệu câu hỏi và câu trả lời khổng lồ. Sẽ có rất nhiều người tham gia đọc, mỗi người khoảng 200 câu, với đủ loại tình huống, nội dung đa dạng. Bên cạnh đó, nhân vật đứng sau ViVi như BTV Hoài Anh hay các MC khác sẽ phải thu tới hàng chục ngàn câu trả lời tương ứng.

Hiện tại, trợ lý ảo ViVi đang được thử nghiệm trên mẫu xe Lux SA2.0 nhưng màn hình là loại cảm ứng cỡ lớn sẽ có trên VF e35 và VF e36. Không loại trừ khả năng trợ lý ảo ViVi cũng sẽ có mặt trên cả VF e34 sắp được bàn giao tới khách hàng từ tháng 11 tới, bởi theo công bố của VinFast, mẫu xe này cũng sẽ có những tính năng kết nối thông minh. Trong tương lai, ViVi cũng có thể sẽ được tích hợp trong toàn bộ sản phẩm ô tô của VinFast bán ra thị trường.

Hé lộ chị ViVi trên VinFast: MC kỳ cựu dẫn thời sự VTV, có thể phải thu hàng chục nghìn câu thoại - Ảnh 3.
ViVi hứa hẹn sẽ có trên các mẫu xe VinFast bán ra thị trường trong tương lai.

Trên thị trường quốc tế, nhiều hãng xe lớn đã và đang phát triển và ứng dụng công nghệ trợ lý ảo lên ô tô, như Mercedes-Benz, BMW, VW, Ford… Phần lớn các hãng kết hợp với Google để đưa Google Assistant lên xe. Tuy nhiên, lợi thế của ViVi tại Việt Nam là khả năng nhận diện tiếng Việt chính xác. Trong khi đó, các mẫu xe nước ngoài khi được đưa về Việt Nam phải tương tác bằng tiếng Anh.

Sơ lược về Hoài Anh – người đưa giọng nói lên trợ lý ảo ViVi: Nguyễn Thị Hoài Anh, sinh năm 1980, là một người dẫn chương trình, biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. HCM. Hoài Anh sinh ra ở Hà Nội nhưng lại được nhớ tới với chất giọng miền Nam. Cô bắt đầu xuất hiện trên truyền hình từ năm 2007 và nay là gương mặt quen thuộc trong chương trình Thời sự 19 giờ của VTV. Trước đó, Hoài Anh từng được đánh giá là một trong những gương mặt MC sáng giá với nhiều giải thưởng.

VinFast thử trợ lý ảo như Mercedes: Từ kể chuyện hài, đọc báo cho đến tự giảm nhiệt độ khi kêu nóng

Đức Khôi

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều