+
Aa
-
like
comment

HCDC lý giải nguyên nhân ‘mắc COVID-19 trong khu cách ly’

28/06/2021 14:50

Theo ngành y tế TPHCM, phần lớn những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly là do nhiễm từ trước.

Khu cách ly tập trung tại Đại học quốc gia TPHCM (ảnh: HCDC)

Ngày 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 6 giờ ngày 25/6, có 2.549 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố được Bộ Y tế công bố. Riêng từ 6 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ 00 ngày 25/6, Thành phố ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có những trường hợp được phát hiện từ khu cách ly sau khi tiến hành truy vết ca ca nhiễm trước đó.

“Tính đến hết ngày 27/6, tổng số trường hợp nhiễm phát hiện từ khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 là 1.826 trường hợp, cụ thể: 1.091 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 (chiếm tỷ lệ gần 55,8%); 603 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (chiếm tỷ lệ 33%); 143 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (chiếm tỷ lệ 7,8%); 53 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (chiếm tỷ lệ 3%) và 8 có kết quả dương tính lần 5 (chiếm tỷ lệ 0,4%)” – HCDC thông tin.

HCDC lý giải nguyên nhân 'mắc COVID-19 trong khu cách ly' ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng (ảnh: HCDC)

Theo HCDC, hiện nay TPHCM đang tiến hành cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh theo quy định là 21 ngày và sẽ lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày: 1, 5, 10, 15, 20. Trong đó, ngày lấy mẫu đầu tiên được tiến hành ngay khi chuyển vào khu cách ly. Theo quy định của Bộ Y tế là lấy mẫu xét nghiệm 4 lần là: 1, 7, 14, 20. “Như vậy Thành phố đã tăng thêm 1 lần xét nghiệm so với quy định của Bộ Y tế để sớm phát hiện các trường hợp F1 dương tính và chuẩn bị thực hiện thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh xen kẽ giữa các lần làm xét nghiệm RT-PCR để phát hiện sớm hơn nữa” – HCDC lý giải.

Đối với 55,8% trường hợp phát hiện dương tính lần 1, HCDC cho rằng, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung thì những trường hợp đã lây nhiễm trước đó từ các F0. Với 33% có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày, nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly. Với 7,8% có kết quả xét nghiệm lần 3 sau khi vào khu cách ly 10 ngày, nhóm này vẫn có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh hiện nay của SARS-CoV-2 vẫn được ghi nhận là 14 ngày. Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn đã có kết quả dương tính vào ngày thứ 20. Các xét nghiệm dương tính vào các ngày 1, 5, 10 vẫn đang nằm trong thời gian ủ bệnh thông thường của vi rút. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính lần 1, 2, 3 theo thống kê từ các ca nhiễm ghi nhận tại khu cách ly là 96,6%.

HCDC lý giải nguyên nhân 'mắc COVID-19 trong khu cách ly' ảnh 2
Đa số các trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly là do lây nhiễm từ trước (ảnh: HCDC)

Còn 3,4% còn lại là những trường hợp phát hiện dương tính sau khi người cách ly chung phòng với họ cũng đã dương tính trước đó. Các trường hợp này có 2 khả năng: họ ủ bệnh lâu hơn thông thường hoặc bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng. Các điều tra tại các khu cách ly cho thấy, không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly.

“Dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly thuộc nhóm xét nghiệm lần thứ 1, 2, 3 được cho là lây nhiễm từ trước. Tuy nhiên cần quan tâm đến việc nhóm này sẽ là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly. Do đó, cần có giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung” – HCDC lưu ý.

Về giải pháp hạn chế tối đa lây chéo trong khu cách ly, ngành y tế cho rằng, chỉ tổ chức cách ly tập trung ở các địa điểm mà mỗi phòng cách ly phải có nhà vệ sinh riêng, mỗi phòng chỉ có tối đa 2 giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét và có màn che ngăn cách giữa 2 giường. Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không chọn trường học, xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn tại địa phương.

Hai người được xếp chung phòng theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày. Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly.

Thiết lập sóng wifi phục vụ nhu cầu truy cập internet của người cách ly. Truyền thông cho người cách ly nguy cơ lây nhiễm chéo, đeo khẩu trang thường xuyên, tự vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không giao lưu với các phòng khác.

Uyên Phương

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều