Hậu phóng tên lửa: Bình Nhưỡng buông lời rắn, trực diện đáp trả và đe dọa tới Hàn Quốc

26/07/2019 12:42

Triều Tiên đã có những tuyên bố chính thức đầu tiên liên quan tới vụ phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào rạng sáng ngày 25/7.

Hậu phóng tên lửa: Bình Nhưỡng buông lời rắn, trực diện đáp trả và đe dọa tới Hàn Quốc
Hậu phóng tên lửa: Bình Nhưỡng buông lời rắn, trực diện đáp trả và đe dọa tới Hàn Quốc

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bình Nhưỡng đã đưa ra tuyên bố về vụ phóng thử tên lửa vào rạng sáng hôm thứ năm (25/7). Cụ thể, vụ phóng tên lửa được nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát, chính là một “lời cảnh báo” đối với những “kẻ hiếu chiến tại Hàn Quốc”.

Ông Kim được cho là đã kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ việc triển khai các vũ khí mới cũng như các hoạt động tập trận quân sự sắp tới. Hãng tin KCNA cũng đề cập tới tuyên bố trên khi đưa tin, sự minh chứng của nhà lãnh đạo Triều Tiên về “một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” hôm thứ năm là “lời cảnh báo đanh thép” tới “những kẻ hiếu chiến tại Hàn Quốc”, trong bố cảnh Seoul tiếp tục tiến hành tập trận chung và phát triển vũ khí công nghệ cao.

“Chúng tôi bị buộc phải tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh nhằm loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng và trực tiếp đe dọa tới an ninh quốc gia của chúng tôi đến từ Hàn Quốc”, KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un hôm thứ sáu (26/7).

Hôm thứ năm, Triều Tiên đã có cuộc phóng thử tên lửa đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Kim và Tổng thống Donald Trump đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong một hội nghị thượng đỉnh “ngẫu hứng” tại khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên vào cuối tháng Sáu.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hai quả tên lửa được phóng đi từ bán đảo Hodo, Triều Tiên vào khoảng 5:34 và 5:57 sáng (theo giờ địa phương), là “một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới”. Quả tên lửa đầu tiên bay được khoảng 430 km trong khi quả thứ hai bay 690 km – trước khi đều rơi xuống Biển Nhật Bản.

Lần cuối cùng Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm ngắn là vào ngày 9/5. Tổng thống Donald Trump lúc đó miêu tả sự kiện là thứ “rất tiêu chuẩn”, đồng thời cho rằng, nó không ảnh hưởng tới mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

(Theo Tổ quốc)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video