Hàng xóm nhậu nhẹt, tụ tập… mùa dịch, dân chụp hình gửi Help 114 để báo phường xử lý

09/07/2021 14:04

Ứng dụng Help 114 của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM gần đây nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc hàng xóm nhậu nhẹt, người buôn bán tụ tập đông người… trong mùa dịch.

Không hiếm người dân thiếu ý thức trong mùa dịch

Sáng 9-7, ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tại Trung tâm chỉ huy của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM nhận được tin phản ánh của người dân bằng hình ảnh thông qua ứng dụng Help 114 với nội dung:

“Ảnh chụp lúc 6h22 ngày 9-7-2021, TP.HCM đang áp dụng Chỉ thị 16 rồi nhưng cô này vẫn bán đồ ăn sáng ở khu vực ngã 3 Hồ Huấn Nghiệp giao với Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1”.

Đi kèm với thông tin là hình ảnh nhiều người tụ tập đông xung quanh cô này để mua đồ ăn, không đảm bảo phòng chống dịch theo chỉ thị 16.

Thông qua thông tin và hình ảnh người dân phản ánh, trung tâm chỉ huy đã gửi cho Công an phường Bến Nghé nắm vụ việc. Ngay lập tức, Công an phường Bến Nghé đã cử lực lượng phối hợp cùng cán bộ trật tự đô thị đến xử lý trường hợp này.

Trước đó, cũng thông qua ứng dụng Help 114, trung tâm nhận được thông tin kèm hình ảnh của người dân phản ánh hàng xóm đang tổ chức nhậu nhẹt, tụ tập đông người ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sau đó, lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng xử lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng – phó trưởng Phòng – cho biết tổng đài 114 của phòng có liên thông với 113 và 115 nên khi người dân báo các phản ánh lên trung tâm sẽ tiếp nhận hết và chuyển tiếp ngay đến 113 và 115.

“Hiện tại do TP chưa hợp nhất được 1 đầu số khẩn cấp nên tạm mình phải dùng liên thông 3 đầu số, để khi có bất cứ 1 tai nạn, sự cố khẩn cấp nào thì người dân chỉ cần nhớ 1 đầu số và gọi 1 lần.

Ngoài ra, từ trước đến nay người dân dùng điện thoại thông thường gọi tới, không chụp hình hoặc video call trực tiếp được, nên nhiều khi gọi xong tội phạm bỏ chạy mất hoặc người vi phạm giải tán đi chỗ khác rồi.

Lúc đó công an tới thì không có bằng chứng… nay có cái Help 114 rồi các hành vi trên sẽ được ghi hình lại, thuận lợi cho việc phạt nguội và truy tìm”, thượng tá Trưởng nói.

Help 114 thuận tiện, chính xác

Dễ sử dụng, báo tin nhanh,… là những đánh giá của nhiều người dân sau khi cài đặt ứng dụng Help 114.

Người dùng có thể dễ dàng vào kho ứng dụng App Store và CH Play trên điện thoại để tìm ứng dụng bằng tên”Help 114″, tải và cài đặt.

Sau khi cài đặt, khi người dùng bấm nút “114” có thể vừa gọi để báo tin cho lực lượng 114, đồng thời lực lượng 114 cũng biết ngay vị trí người dân trên bản đồ số theo tọa độ GPS mà không cần phải hỏi họ đang ở đâu.

Khi bấm nút “Video call”, người dân có thể vừa quay vừa truyền video sự cố cháy, nổ… ngay thời gian thực cho lực lượng chữa cháy. Qua đó, các thông tin này giúp ích cho việc xử lý sự cố cháy, nổ… một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc báo cháy, ứng dụng còn có chức năng gửi thông tin kêu cứu tới người thân, kèm theo vị trí người dùng đến các số điện thoại người thân đã lưu trong ứng dụng. Đồng thời, người dân có thể phản ánh những vấn đề khác thông qua gửi hình ảnh, thông.

MINH HÒA – LÊ PHAN

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video