Hàng nghìn thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

03/03/2021 09:33

Trong hơn 4.600 thanh niên ở TP.HCM lên đường nhập ngũ, có 2 nữ tân binh đang có công việc ổn định nhưng đã tạm gác việc riêng…

Nữ tân binh TP.HCM tạm gác công việc lên đường nhập ngũ - ảnh 1
Năm nay TP.HCM có hơn 4.600 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Sáng 3.3, TP.HCM đồng loạt tổ chức lễ giao quân tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức. Đến dự điểm giao quân Q.5 có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; về phía cơ quan Trung ương có thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an.

Năm nay, TP.HCM có 4.628 thanh niên nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, bao gồm 3.800 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 828 thanh niên tham gia Công an nhân dân.

2 nữ tân binh TP.HCM nhận hoa chúc mừng trước giờ lên đường nhập ngũ. /// Ảnh: Nguyên Vũ
2 nữ tân binh TP.HCM nhận hoa chúc mừng trước giờ lên đường nhập ngũ.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM đánh giá công tác tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm nay được các địa phương chú trọng với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”. Trong 4.628 thanh niên nhập ngũ có 95 đảng viên (đạt 2,5%); 41,95% có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; 84,38% có sức khỏe loại 1, 2 và có 2 công dân nữ.

Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên các đơn vị không tổ chức “Hội trại tòng quân”, thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% công dân trước ngày nhập ngũ, lễ giao nhận quân tổ chức trang trọng, nhanh gọn, hạn chế tối đa thân nhân tiếp xúc, tiễn đưa quân nhân nhập ngũ.

Tại lễ giao quân, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách… bảo đảm giao quân an toàn tuyệt đối.

Nữ tân binh TP.HCM tạm gác công việc lên đường nhập ngũ - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng hoa chúc mừng các tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tân binh Bùi Huy Hoàng, đại diện các thanh niên nhập ngũ phát biểu: “Xin nguyện một lòng cố gắng vượt qua khó khăn thử thách, phấn đấu rèn luyện, học tập tốt, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm… để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống thành phố mang tên Bác”.

Là một trong hai nữ tân binh lên đường nhập ngũ, Nguyễn Đào Thúy Vy (27 tuổi, Q.6) tốt nghiệp Học viện Cán bộ TP.HCM và đang có một công việc ổn định nhưng đầu năm 2021, dưới sự động viên của mẹ đã gác lại công việc riêng để theo đuổi ước mơ trở thành người lính.

Nữ tân binh TP.HCM tạm gác công việc lên đường nhập ngũ - ảnh 3
Lãnh đạo TP.HCM tặng hoa nữ tân binh Nhâm Nhã Tiên.
Nữ tân binh TP.HCM tạm gác công việc lên đường nhập ngũ - ảnh 4
Tân binh chào tạm biệt người thân sau buổi lễ giao quân.

Nữ tân binh thứ 2 của TP.HCM là Nhâm Nhã Tiên (26 tuổi, trú Q.Tân Bình) tốt nghiệp Đại học Mở, rồi đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn phường. “Từ khi còn đi học, màu áo xanh của người lính luôn là ước mơ của tôi. Tôi đã tình nguyện viết đơn lên đường phục vụ Tổ quốc”, Tiên chia sẻ.

Nhã Tiên cho biết gia đình không có ai trong quân ngũ nhưng những tác phẩm văn học về người bộ đội đã nuôi dưỡng mơ ước của Tiên về ngày được góp sức cho đất nước. Sau lễ giao quân, 2 nữ tân binh của TP.HCM sẽ được đào tạo, huấn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 7 trong 3 tháng.

Hồng Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video