+
Aa
-
like
comment

Hàng nghìn lính TQ được triển khai tới gần biên giới với Ấn Độ

Ngọc Hoàng - 09/06/2020 08:11

Toàn bộ quá trình huy động hàng nghìn lính dù và xe bọc thép của Trung Quốc để tham gia cuộc diễn tập quân sự ở phía tây bắc, gần biên giới với Ấn Độ, chỉ mất “vài giờ”.

Các binh sĩ và xe bọc thép được điều động từ tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung đến một địa điểm không xác định ở vùng cao nguyên phía tây bắc, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin. Dù khoảng cách giữa hai nơi được cho là cách xa hàng nghìn cây số, CCTV nói việc triển khai lực lượng “chỉ mất vài giờ”.

Đài truyền hình trung ương CCTV đã phát sóng cảnh những cảnh binh sĩ bước lên máy bay dân dụng và tàu hoả để tham gia chiến dịch diễn tập ngày 6/6.

quan Trung Quoc bien gioi An Do anh 1
Binh sĩ Trung Quốc trên máy bay dân dụng đến địa điểm tập trận cuối tuần qua. Ảnh: Weibo.

Cùng thời điểm này, các quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc và Ấn Độ đang hội đàm ở Moldo, thuộc vùng do Trung Quốc kiểm soát ở khu vực Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng sau khi đụng độ ở biên giới hai nước lại bùng lên vào đầu tháng 5.

Ông Mao Lei, quan chức đứng đầu đơn lực lượng huấn luyện thuộc không quân Trung Quốc, nói chiến dịch tập trận ở vùng Tây Bắc đạt được “những đột phá rất quan trọng” về quy mô lực lượng và cách thức điều động binh sĩ.

“Việc sử dụng các phương tiện dân dụng đã mở rộng đáng kể cách vận chuyển binh sĩ, tăng cường hiệu quả trong việc triển khai toàn bộ lực lượng”, ông Mao Lei nói trên CCTV.

Bản tin của CCTV không cung cấp địa điểm chính xác của cuộc diễn tập. Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu gắn liền hoạt động này với những căng thẳng tại biên giới với Ấn Độ.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu quân sự ở Singapore, nói quân đội Trung Quốc “đã được huấn luyện cho tình huống này trong nhiều năm qua”. Do vậy, ông không ngạc nhiên khi Bắc Kinh triển khai lực lượng nhanh như vậy.

Bà Li Li, chuyên gia tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nói cả hai nước sẽ có thể tiếp tục những động thái quân sự. “Việc triển khai binh sĩ đến vùng biên giới sẽ không ngừng lại cho đến khi căng thẳng được giải quyết”.

Ngọc Hoàng

Bài mới
Đọc nhiều