+
Aa
-
like
comment

Hàng ngàn căn nhà ở Bình Định bị ngập sâu vì mưa lớn, lũ lên nhanh

30/11/2021 11:07

Mưa lớn từ chiều qua kéo dài đến sáng nay gây ngập trên diện rộng ở Bình Định, Còn tại Phú Yên, lũ trên sông Kỳ Lộ gây ngập lụt nhiều nơi. Nhiều người dân đã mang đồ đạc đi tránh lũ.

Chiều 29-11, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định), cho hay đã có hơn 1.500 căn nhà ở địa phương này bị ngập trong nước.

Đáng chú ý là khu vực huyện Hoài Ân tiếp tục có mưa rất to, lũ nhiều vùng đang lên nhanh, dâng cao khiến tình hình rất nguy cấp.

Mưa to, lũ lên nhanh, hàng ngàn căn nhà ở Bình Định bị ngập sâu - ảnh 1
Nhiều căn nhà ở Bình Định bị ngập sâu trong lũ.
Mưa to, lũ lên nhanh, hàng ngàn căn nhà ở Bình Định bị ngập sâu - ảnh 2
Nhiều căn nhà ở Bình Định bị ngập sâu trong lũ.

Hàng trăm căn nhà bị ngập sâu 1 m

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, mưa lớn kéo dài đã gây ngập nặng nhiều xã như Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, Ân Tín… của huyện Hoài Ân. Hàng trăm căn nhà bị ngập sâu trong nước gần 1 m.

Phần lớn các tuyến giao thông trọng yếu ở Hoài Ân đều bị tê liệt, không thể đi lại do ngập sâu trong nước. Rất nhiều khu dân cư bị cô lập, chia cắt, không thể tiếp cận. Hầu hết đường liên xã, liên thôn đều bị ngập, chia cắt.

Cũng theo chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương đã hỗ trợ sơ tán người dân ở các vùng bị ngập sâu, các điểm có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

“UBND huyện Hoài Ân đã yêu cầu chính quyền các địa phương tổ chức lực lượng ứng trực tại những nơi bị ngập để cảnh báo, không cho người, phương tiện qua lại, đảm bảo an toàn cho người dân” – ông Khúc thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Khúc, đợt lũ này huyện Hoài Ân có nguy cơ bị ngập nặng do lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn. “Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền các xã, các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu, các vùng bị ngập sâu, triển khai các phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn” – ông Khúc nói.

Mưa to, lũ lên nhanh, hàng ngàn căn nhà ở Bình Định bị ngập sâu - ảnh 3
Chính quyền huyện Nam Trà My đang tổ chức khắc phục sạt lở để người dân qua lại tạm.

Còn theo văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 29-11, nhiều vùng thuộc các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ đã bị ngập do lũ. Nước tràn vào các khu dân cư, gây ngập hàng trăm căn nhà. Nhiều đường tỉnh, đường huyện bị chia cắt khiến giao thông bị ách tắc.

Nhiều đường sá ở Tuy Phước bị ngập sâu

Tại huyện Tuy Phước, nhiều khu dân cư bị ngập sâu hơn 0,5 m. Trong khi đó, nước vẫn tiếp tục chảy xuống rất xiết, người dân không thể đi lại.

Theo ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão, đến nay vẫn chưa thể khắc phục đoạn sạt lở trên đường từ xã An Trung đến xã An Vinh do mưa lớn kéo dài.

Nhiều tuyến đường bị sạt lở 

Sáng 29-11, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tiếp tục ghi nhận lượng mưa lớn, một số khu vực, tuyến đường xảy ra sạt lở, ngập sâu, người dân băng dòng nước chảy xiết về nhà.

Mưa lớn, nước từ sông Leng tràn về gây sạt lở mố cầu bê tông dẫn vào làng tái định cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My). Hiện nay, chính quyền địa phương đã cho rào chắn, nghiêm cấm người qua lại.

“Vào tuần trước, mố cầu này bị sạt lở lớn, huyện đã cho bố trí đất khắc phục tạm thời để bà con qua lại làng Bằng La” – một người dân nói.

Mưa lớn làm tuyến đường Trà Linh – Măng Lùng sáng nay cũng bị sạt lở. Sáng nay, lượng mưa vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Trên tuyến quốc lộ 40B, tại Km62+378 đoạn ngầm Sông Trường nước ngập sâu hơn 1,5 m; Km62+880 đoạn ngầm Nước Oa nước ngập hơn 0,7 m, giao thông ách tắc. Đoạn Km110+550 đến Km110+620 sạt lở taluy dương, đất chảy tràn mặt đường, xe qua lại khó khăn, đơn vị tiến hành khắc phục.

Ngoài ra, tuyến quốc lộ 40B tại xã Trà Giác lên Nam Trà My, xã Trà Dơn lên Trà Mai cũng bị sạt lở.

Phú Yên: Nước lũ lên nhanh, dân đôn đáo chạy lũ

Tại Phú Yên, hàng chục người dân ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đôn đáo kê dọn đồ đạc lên cao, nhiều người sơ tán đến nơi tránh tạm vì lũ lên nhanh, gây ngập nhiều nơi.

Đến 9h sáng 30-11, lũ trên sông Kỳ Lộ đo tại trạm Hà Bằng (xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân) vượt báo động 3 gần 0,3m, gây ngập lụt nhiều nơi ở thị trấn La Hai và các xã Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam, Xuân Long của huyện này.
“Sáng nay nước lớn nhanh quá, cả nhà tôi lo dọn dẹp, kê kích đồ lên gác. Khi tạm ổn thì đường ngập sâu rồi, không chạy xe máy đi gởi chỗ cao được, đành để trong nhà, lũ có ngập xe cũng đành chịu” – chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, một người dân ở thị trấn La Hai, cho biết.

Chị Nhung nói đây là đợt lũ lớn nhất từ đầu mùa mưa năm 2021 đến nay ở thị trấn La Hai. Đã quen sống với ngập lũ, nên người dân địa phương luôn cảnh giác, thấy nước lớn là chủ động đưa đồ đạc vào bao, chất hết lên gác. “Nếu nước vô nhà thì gia đình chúng tôi sẽ lội sang ở ké nhà lầu hàng xóm” – chị Nhung cho biết.

Nước ngập ĐT 641 qua thị trấn La Hai (Đồng Xuân, Phú Yên

Còn bà Võ Thị Phượng, một người dân ở khu phố Long Châu (thị trấn La Hai), cho hay từ tờ mờ sáng, hai vợ chồng bà đã lùa 3 con bò lên Trung tâm Văn hóa – thông tin huyện để tránh lũ. “Nước lớn nhanh quá nên phải đi tránh lũ chứ chậm xíu là đường sá ngập ngay, không đi được, lúc đó nguy hiểm lắm” – bà Phượng thổ lộ. Hiện tại trung tâm này đã có hàng chục người dân mang đồ đạc đến tránh lũ.

Theo ông Huỳnh Tấn Ân – trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đồng Xuân, từ sáng nay, lũ lớn trên sông Kỳ Lộ đổ về nhanh gây ngập lụt nhiều nơi.

“Hiện nay thủy điện La Hiêng 2 nước qua tràn và chạy máy về hạ du 475m3/s, còn hồ chứa nước Phú Xuân mở hoàn toàn hai cửa xả lũ với tổng lưu lượng 551m3/s nên dự báo nhiều vùng của huyện Đồng Xuân tiếp tục bị ngập sâu. Huyện đang chuẩn bị sơ tán dân vùng xung yếu” – ông Ân thông tin.

Phía dưới huyện Đồng Xuân là huyện Tuy An, ông Huỳnh Văn Khoa – chủ tịch UBND huyện – cho hay đường ĐT 641 đã bị ngập nhiều đoạn, chia cắt giao thông. “Nước lũ ở các xã An Định, An Nghiệp, An Thạch đang lên nhanh. Chúng tôi đang triển khai phương án sơ tán dân” – ông Khoa nói.

Trong khi đó, tại huyện Tây Hòa, nước lũ trên sông Bánh Lái cũng dâng cao trở lại, nhiều đoạn đường ở xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây bị ngập 0,8 – 1m.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Chiều 29-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát thông báo khẩn, cảnh báo:

Trong 3-6 giờ tới, lũ trên các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận tiếp tục lên, sau đó có dao động.

Trong 6-12 giờ tiếp theo, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục lên; riêng lũ trên sông Vệ (Quảng Ngãi) và sông Kôn (Bình Định) lên trên mức báo động (BĐ) 3 0,6-0,8 m.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai có dao động ở mức BĐ 1-BĐ 2, có sông trên BĐ 2, riêng sông Vệ và sông Kôn dao động trên mức BĐ 3; các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận xuống chậm ở mức BĐ 1 và trên BĐ 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Trâm Anh 

Bài mới
Đọc nhiều