+
Aa
-

Hàng loạt tài khoản Facebook tại Việt Nam bị khóa sau một đêm

Sơn Ca - 18/08/2021 14:02

Với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, hàng nghìn tài khoản đã bị mạng xã hội này khóa nhưng vẫn có cơ hội khiếu nại.

Thông báo của Facebook đưa ra đối với các tài khoản vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng /// Ảnh chụp màn hình
Thông báo của Facebook đưa ra đối với các tài khoản vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Khoảng 23 giờ ngày 17.8, nhiều người dùng Facebook cho biết một trong số các tài khoản của họ bị khóa kèm thông báo lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Nền tảng này cho chủ tài khoản thời gian 30 ngày để khiếu nại quyết định trên. Trong thời gian này, account vi phạm sẽ bị ẩn, đồng thời không thể sử dụng. Sau thời hạn trên nếu không tiến hành khiếu nại, Facebook sẽ xóa vĩnh viễn tài khoản.

“Đội ngũ xét duyệt của chúng tôi hiện có ít nhân lực hơn do ảnh hưởng của đại dịch virus Corona (Covid-19). Vì vậy chúng tôi có thể không xét duyệt được mọi yêu cầu và cách chúng tôi xử lý quá trình xem xét lại đã thay đổi”, hãng đính kèm lưu ý.

Nguyên nhân của đợt quét bất thường này được xác định có thể là liên quan tới hành vi phát tán, chia sẻ clip đồi trụy có trẻ vị thành niên trên nền tảng Facebook cũng như qua dịch vụ Messenger. Những người bị khóa tài khoản đã tương tác và chia sẻ đường link của các clip nói trên.

Quy định của Facebook cấm các hành vi lan truyền hình ảnh khỏa thân, đồi trụy, hoạt động tình dục và đặc biệt nhấn mạnh vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên. Chính vì vậy, dù trước đây đã không ít lần mạng xã hội lớn nhất thế giới quét nội dung vi phạm, lần truy quét này trở nên nghiêm trọng, mạnh tay hơn vì liên quan tới trẻ em.

Anh Nguyễn Đức Khôi, chuyên gia xử lý khủng hoảng và các vấn đề liên quan đến Facebook, cho biết chỉ trong thời gian ngắn đêm 17.8 tới sáng 18.8, anh nhận được không ít yêu cầu hỗ trợ mở khóa tài khoản. “Các trường hợp này nên làm theo hướng dẫn từng bước do hãng yêu cầu, chủ tài khoản cần tải giấy tờ xác thực cá nhân và chờ trung bình 2 – 3 ngày tài khoản có thể được ‘thả”, anh tư vấn.

Vị chuyên gia cũng lý giải thêm, việc này nên tự làm bởi nếu giao thông tin cho người khác làm hộ có thể khó có cơ hội khiếu nại thành công bởi hệ thống sẽ nhận dạng được thiết bị lạ cũng như địa chỉ IP không trùng khớp với lưu trữ từ lịch sử phiên đăng nhập trước đây.

Dù vậy, việc vi phạm những tiêu chuẩn đã thành văn, đặc biệt liên quan tới nội dung đồi trụy trẻ em thì cơ hội lấy lại tài khoản không cao.

Việc truy quét vi phạm hiện nay do trí tuệ nhân tạo (AI) của Facebook đảm trách và tự đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nạp sẵn, nhân sự chỉ thực hiện xem xét lại đối với các trường hợp AI còn nghi vấn hoặc xử lý khiếu nại từ người dùng. Cũng vì thế, không ít trường hợp nội dung AI quét và xác định vi phạm vẫn chưa chính xác. Vấn đề này từng được các chuyên gia cũng như người dùng báo cáo nhiều lần và Facebook vẫn trong quá trình tiếp nhận phản hồi, hiệu chỉnh để trí tuệ nhân tạo của họ có thể làm việc tốt hơn.

Trong vụ quét nội dung đồi trụy trẻ vị thành niên, một số chuyên gia cho rằng Facebook đã “gắn nhãn” riêng cho đường link gốc chứa video, do vậy mọi hành vi chia sẻ đều bị hãng nắm được. “Facebook không đọc nội dung chat hay chia sẻ của người dùng trong trường hợp này mà chỉ đơn giản là theo vết phần thông tin đã bị đánh dấu trước đó để xác định vi phạm và đưa ra phương án xử lý”, một chuyên gia đánh giá.

Làm sao để tài khoản facebook không bị khóa?

+ Bạn phải luôn nhớ rằng: Facebook sẽ chỉ bắt người dùng cung cấp thông tin trên trang chủ của nó và sẽ không bao giờ yêu cầu người sử dụng cung cấp cho facebook mật khẩu hay bất kỳ thông tin cá nhân nào qua email, tin nhắn Facebook Messenger, hay nơi nào khác do vậy khi nhận được tin nhắn nào đó như vậy bạn cần bỏ qua không quan tâm tới.

+ Bạn luôn phải cẩn thận với những thông tin kỳ lạ xuất hiện trên tường của bạn và tốt nhất là không nên click chuột vào những link, post ảnh, video… mà bạn không rõ nguồn gốc.

+ Thiết lập cơ chế bảo mật tài khoản: Bạn phải ghi nhớ địa chỉ email, mật khẩu, số điện thoại, câu hỏi bảo mật… để xác minh hay lấy lại tài khoản khi bị kẻ xấu xâm nhập tài khoản của bạn. Hãy cài mật khẩu mạnh với đa dạng kí tự khác nhau, đừng nên để mật khẩu là tên hay ngày sinh mà nên để một cách ngẫu nhiên vì như thế hacker khó có thể lấy cắp tài khoản của bạn.

+ Chú ý và cẩn thận với các đường link lạ: Hiện nay nhiều người dùng đăng nhập vào facebook sẽ gặp trường hợp là giao diện hiện ra giống như của facebook nhưng thực chất đó không phải là của facebook và rồi bạn sẽ có thể bị mất tài khoản một cách dễ dàng do vậy hãy chú ý khi đăng nhập tài khoản facebook để sử dụng nha.

+ Khi bạn thấy những bài viết spam mà xuất hiện từ danh sách bạn bè của bạn thì bạn nên nói với họ xóa những bài viết đó và cũng đổi ngay mật khẩu mới cho tài khoản của mình.

+ Bên cạnh đó bạn cũng cần theo dõi, cập nhật tin tức từ Facebook, khi facebook có thông tin hay chính sách gì mới thì bạn cần nên biết tránh cho những người xấu lợi dụng nó để lấy mất tài khoản của bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu một số cách lấy lại tài khoản facebook khi nick của bạn bị facebook khóa như:

+ Sử dụng số điện thoại

+ Nhận diện Tag Friend

+ Scan chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu…

Sơn Ca

Bài mới
Đọc nhiều