+
Aa
-
like
comment

Hàn Quốc ra quyết định “nóng” ở biên giới liên Triều

Bảo Trâm - 05/06/2024 11:58

Hàn Quốc đình chỉ thoả thuận CMA và sẽ nối lại mọi hoạt động quân sự dọc theo đường phân giới liên Triều.

Binh sĩ Hàn Quốc tại một trạm gác gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên ở Paju – Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ nối lại mọi hoạt động quân sự dọc theo đường phân giới ngăn cách 2 miền Triều Tiên và Quần đảo Tây Bắc sau khi đình chỉ thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều (CMA)”- Reuters dẫn tuyên bố từ quân đội Hàn Quốc ngày 4-6.

Quyết định đình chỉ CMA đã được Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phê chuẩn trước đó cùng ngày, nhằm đáp trả hành động thả bóng bay “rác rưởi” và gây nhiễu tín hiệu GPS từ phía Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Quân đội Hàn Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên”.

Quan chức này cho biết thêm việc thả bóng bay bẩn trên quy mô lớn từ phía Triều Tiên đã “đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân Hàn Quốc và gây thiệt hại về tài sản”.

Quả bóng bay chở rác của Triều Tiên rơi trúng và làm hư hại kính chiếc xe ôtô đậu ở Ansan – Hàn Quốc hôm 2-6. Ảnh: Yonhap

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il trước đó tuyên bố Bình Nhưỡng đã thả 3.500 quả bóng bay chứa khoảng 15 tấn rác tới Hàn Quốc từ tối 28-5 đến sáng 2-6. Ngay sau đó, phía Seoul đáp lại bằng cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp “không thể chịu đựng được” với Triều Tiên.

Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều (CMA) được Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết ngày 19-9-2018. Thoả thuận nhất trí dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, gồm cả việc hạn chế các hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh. Thỏa thuận cũng đề cập tới một số biện pháp như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình.

Seoul quyết định đình chỉ một phần CMA vào tháng 11-2023 sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố lần đầu phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự. Đáp lại, Triều Tiên cũng ra tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận giữa đôi bên.

Theo Reuters, kể từ đó, Triều Tiên đã triển khai quân đội và vũ khí tại các chốt canh gác gần biên giới.

Một cánh sát đang kiểm tra hiện trường quả bóng bay mang rác từ Triều Tiên ở Incheon, cách thủ đô Seoul khoảng 27 km hôm 2-6. Ảnh: Yonhap

Một nhân chứng nói với Reuters rằng họ đã nhìn thấy khoảng 50 người Triều Tiên đang xây dựng hàng rào “dài vài trăm mét” dẫn đến một trạm gác trên ngọn đồi gần biên giới vào ngày 4-6.

Trước đó ít ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il tuyên bố Bình Nhưỡng đã thả 3.500 quả bóng bay chứa 15 tấn rác tới Hàn Quốc từ tối 28-5 đến sáng 2-6.
Một trong số bóng trên đã rơi trúng và hư hại chiếc xe hơi ở ngoại ô thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 22 phút sáng 2-6 (giờ địa phương) ở Ansan, chỉ cách Seoul khoảng 30 km về phía Nam.

Yonhap mô tả bóng bay chứa đầy rác như tàn thuốc lá, giấy vụn và túi nhựa rơi trúng chiếc xe làm dịch vụ chở khách ở khu phức hợp Ansan.

Một nhân viên đang dọn dẹp rác từ bóng bay Triều Tiên thả sang Hàn Quốc vào ngày 2-6. Ảnh: Yonhap

Kính chắn gió của ôtô bị hư hỏng nhưng không có ai bị thương. Cảnh sát đã kiểm soát hiện trường, bàn giao quả bóng và những thứ bên trong cho quân đội.

Dù chiếc ôtô bị hư hỏng nhưng chủ xe rất khó để nhận bồi thường do “vụ việc chưa từng có tiền lệ” nên không có quy định pháp lý do ràng.

Giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên trong 5 ngày liên tiếp vừa qua đã thả hàng ngàn quả bóng bay “rác rưởi” sang nước này.

Seoul lên án phía Bình Nhưỡng và gọi đây hành động đó là “thấp kém”.

Trong bối cảnh đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 3-6 đã tổ chức cuộc họp “nóng” để bàn cách đáp trả việc Triều Tiên thả bóng bay chứa rác và tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS vào tuần trước. Thậm chí, cố vấn NSC Chang Ho-jin cảnh báo chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp “không thể chịu đựng được” với Triều Tiên.

Một quan chức chính quyền Hàn Quốc cho biết họ không loại trừ khả năng nối lại hoạt động phát loa tuyên truyền dọc theo biên giới liên Triều để trả đũa. Quyết định này sẽ được Seoul đưa ra vào hôm nay (3-6).

Vài giờ sau đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi thông báo ngừng thả bóng bay chứa rác qua biên giới Hàn Quốc bởi “biện pháp đáp trả đã thành công”.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều