+
Aa
-

Hải quân Philippines, Việt Nam và Brunei tập trận gần Biển Đông

04/09/2019 14:27

Hải quân Philippines, Việt Nam và Brunei đã tiến hành tập trận ở khu vực ngay sát Biển Đông trên hành trình di chuyển tới nơi diễn ra cuộc diễn tập đầu tiên giữa hải quân Mỹ và ASEAN. 

Theo Inquirer, tàu tuần tra ngoài khơi của Hải quân Philippines BRP Ramon Alcaraz (PS-16) đã cùng tàu KDB Darulaman của Hải quân Hoàng gia Brunei đậu gần Bãi Đinh thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) vào ngày 26/8. Sau đó, tàu của Philippines và Brunei cùng di chuyển để gặp tàu HQ-18 của Hải quân Việt Nam ở khu vực gần Hòn Khoai, điểm cực nam của Việt Nam và nằm gần Biển Đông.

Hải quân Philippines, Việt Nam và Brunei tiến hành tập trận ở khu vực ngay sát Biển Đông trước khi tham gia Tập trận Hàng hải ASEAN – Mỹ (AUMX).

Phát ngôn viên của Nhóm Nhiệm vụ Hải quân 80.5 Philippines, Trung úy Ruan Luna cho biết: “hàng loạt các cuộc diễn tập đã được thực hiện trong khi nhóm tàu di chuyển tới khu vực Tập trận Hàng hải ASEAN – Mỹ (AUMX).

Cũng theo Trung úy Luna, 3 tàu hải quân của Philippines, Việt Nam và Brunei sẽ lập thành một nhóm nhiệm vụ phối hợp tham gia các cuộc tập trận dưới sự chỉ huy của Đại úy Hilarion Cesista thuộc Hải quân Philippines.

Trước đó, hôm 2/9, 10 quốc gia thành viên ASEAN gồm Thái Lan, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Việt Nam cùng Mỹ đã khai mạc cuộc diễn tập chung ở căn cứ của Hải quân Hoàng gia Thái Lan tại Sattahip. Cuộc tập trận AUMX kéo dài 5 ngày bắt đầu từ căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8 ở Hà Nội: “Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Hồi tháng 10/2018, Trung Quốc và ASEAN từng tiến hành đợt tập trận chung đầu tiên tương tự.

Liên quan tới cuộc diễn tập AUMX, Thiếu tướng Hải quân Joey Tynch, người phụ trách quan hệ hợp tác an ninh của hải quân Mỹ ở Đông Nam Á cho hay, “AUMX xây dựng an ninh hàng hải hùng mạnh hơn cho ASEAN, sức mạnh liên hải quân giữa Mỹ và ASEAN và sức mạnh niềm tin chung của chúng ta về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Cũng theo ông Tynch, AUMX không nhằm vào bất cứ ai hay được xem là phản ứng trước những hành động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

“Cuộc diễn tập không nhằm vào bất cứ ai. Đây là hoạt động nhằm tăng cường các kỹ năng cho ASEAN và Mỹ cùng hoạt động với nhau”, Thiếu tướng Tynch nói.

Theo ông Tynch, trong quá khứ, Mỹ đã hợp tác lâu dài với các nước thành viên ASEAN nhưng với việc 10 nước thành viên ASEAN cũng tham gia cuộc diễn tập lần này cho thấy cấp độ mới của “mối quan hệ hợp tác đa phương tăng cường”.

“Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được những thách thức hàng hải mà chúng ta đang phải đối mặt. Đó là lý do các đối tác và đồng minh cần hợp sức vì nền hòa bình và sự tương tác. Đây là ưu thế vô song mà không đối thủ hay kẻ địch nào có thể sánh được. Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”, ông Tynch chia sẻ.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn”. Dù phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở The Huage, Hà Lan vào ngày 12/7/2016 đã phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh vẫn một mực lên tiếng phản đối công nhận và thực thi phán quyết. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Minh Thu/ Infonet

Bài mới
Đọc nhiều