+
Aa
-
like
comment

Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang

03/01/2021 08:54

TP Hải Phòng vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia cho Khu di tích Bạch Đằng Giang tại huyện Thủy Nguyên.

Tối 2/1, tại Khu di tích Bạch Đằng Giang (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang và chương trình nghệ thuật Hào khí Bạch Đằng Giang. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới tham dự buổi lễ.

Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang - 1
Trước khi dự khai mạc buổi lễ, Thủ tướng cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành và lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Quảng trường Chiến thắng Bạch Đằng Giang. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Theo UBND TP Hải Phòng, buổi lễ nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng dân tộc có công lớn trong những trận chiến trên sông Bạch Đằng; khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam cũng như những giá trị nổi bật của các trận thắng trên sông Bạch Đằng đối với lịch sử Việt Nam và thế giới.

Buổi lễ cũng khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới; Tuyên truyền những giá trị khoa học, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của Khu di tích Quốc gia Bạch Đằng Giang; Từng bước nghiên cứu, bổ sung giá trị hướng tới trình đề nghị UNESCO công nhận quần thể di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng là di sản văn hóa thế giới.

Bên cạnh đó, buổi lễ cũng nhằm tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích Quốc gia Bạch Đằng Giang và những tiềm năng của Hải Phòng, giới thiệu về một Hải Phòng với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa đến du khách trong nước và quốc tế đang vươn mình mạnh mẽ hội nhập quốc tế.

Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang - 2
Quảng trường Chiến thắng Bạch Đằng Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang là vinh dự lớn của thành phố. Đây cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hải Phòng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử khu di tích, tri ân các bậc tiền liệt, các anh hùng dân tộc đã hy sinh trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Do đó, UBND TP Hải Phòng khẩn trương kiện toàn tổ chức Ban Quản lý khu di tích, ban hành các quy định, thực hiện việc quản lý Nhà nước theo đúng quy hoạch phê duyệt và các quy định của Luật Di sản và hệ thống pháp luật liên quan.

Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang - 3
Các tiết mục văn nghệ tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Ban Quản lý Khu di tích duy trì mô hình miễn toàn bộ vé tham quan và trông xe cho du khách, tuyệt đối không thu phí, không có các hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bảo đảm để Khu di tích Bạch Đằng Giang vừa là nơi phục vụ tích cực nhu cầu tham quan, du lịch, vừa là một trong những trung tâm quan trọng giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao niềm tự hào dân tộc, hun đúc khát vọng xây dựng đất nước độc lập, tự chủ, hùng cường và thịnh vượng.

Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang - 4
Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là di tích lịch sử quốc gia cho lãnh đạo TP Hải Phòng.

Sau lễ đón nhận là chương trình biểu diễn nghệ thuật sử thi với chủ đề “Hào khí Bạch Đằng Giang” được dàn dựng công phu, có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật trong cả nước.

Vùng đất Tràng Kênh – Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên), cách trung tâm TP Hải Phòng chừng 18km về phía Đông Bắc, là địa danh nổi tiếng với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử nước ta. Những trận chiến đó gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.

Để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông lịch sử, người dân đã xây dựng khu di tích Bạch Đằng Giang – một quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh.

Khu du tích Bạch Đằng Giang là một trong số ít địa điểm du lịch thực hiện thành công “3 không” bao gồm: không thương mại, không thu phí, không rác thải. Nhờ nguyên tắc “3 không” này, khu di tích đã mang đến một không gian văn hóa – lịch sử yên bình đúng nghĩa.

Minh Khang – Nguyễn Huệ/VTC

Bài mới
Đọc nhiều