+
Aa
-

Hai người Việt tử vong tại tiểu bang Washington Mỹ vì Covid-19

Nguyễn Anh - 19/03/2020 07:10

Theo những thông tin chúng tôi ghi nhận được, trong số gần 50 nạn nhân tử vong vì coronavirus tại quận King, tiểu bang Washington, có 2 trường hợp là những người gốc Việt.

Trường hợp tử vong mới nhất vì nhiễm Covid-19 ở Seattle là Bà Trần Mộng Chi (73 tuổi). Bà làm công việc văn phòng cho một viện dưỡng lão ở Redmond và là em gái út của nhà thơ Trần Mộng Tú.

Các nhân viên của trại dưỡng lão phun thuốc khửng trùng tại Kirkland, Washington

Gia đình cho biết vào thứ Hai 9/3, nơi bà Trần Mộng Chi làm việc có người bị nghi ngờ nhiễm coronavirus. Toàn bộ nhân viên được đề nghị thử thân nhiệt. Bà Chi có triệu chứng nóng sốt hơn mọi người. Do đó, bà về nhà uống Tylenol và hết sốt. Tuy nhiên, triệu chứng này tái lại vào ngày thứ Ba nên bà đến văn phòng bác sĩ khám bệnh. Sau khi có kết quả dương tính, bà đã được đưa vào bệnh viện Harborview ở Seattle vào hôm thứ Tư 11/3. Ngày thứ Bảy 14/3, bệnh tình của bà trở nặng. Cho đến tối thứ Hai 16/3, bác sĩ đề nghị nên rút ống để bà ra đi nhẹ nhàng.

Viện dưỡng lão Kirkland ở Redmond

Theo lời nhà thơ Trần Mộng Tú, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Sở Y tế đã khử trùng toàn bộ nơi ở, và thực hiện việc xét nghiệm đối với những người trong gia đình và những người có liên quan. Tất cả kết quả đều âm tính.

Cảnh khử trùng tại Trung tâm dưỡng lão ở Kirkland, Washington

Trường hợp thứ hai tại Issaquah, phía đông Seattle. Một ông cụ gốc Việt trên 80 tuổi đã qua đời do Covid-19 vào hôm thứ Tư 11/3 tại bệnh viện Swedish ở Issaquah. Tin tức về cái chết của nạn nhân được cô con gái là Vince Viet Nam Nguyen viết trên facebook và phổ biến trên mạng, nội dung lược trích:

Cha tôi bị mù và không tự đi lại được ở viện dưỡng lão ở Issaquah. Chúng tôi được thông báo rằng ông không có triệu chứng gì nhưng có nhiều người ở đây đã xác định dương tính với coronavirus và một người đã chết. Tôi hỏi tại sao cha tôi không được xét nghiệm thì họ chỉ nói rằng những người có triệu chứng coronavirus mới được xét nghiệm vì không đủ phương tiện.

Thứ Năm, tôi nhận được một cuộc gọi cho biết lây nhiễm lại xảy ra và họ đã xét nghiệm cha tôi cùng với mọi người ở viện dưỡng lão… Tôi nhận được thêm một cuộc gọi vào tối thứ Sáu, cho hay bố tôi bị sốt. Đến chiều Chủ Nhật, bố tôi sốt hơn 100 độ F và có vấn đề về hô hấp. Ông được chuyển đến bệnh viện Swedish ở Issaquah. Chúng tôi nhận được kết quả vào lúc 7 giờ tối rằng cha tôi dương tính với coronavirus.

Đêm qua, chúng tôi được biết ông sẽ không qua khỏi và nói lời tạm biệt ông qua một cửa sổ kiếng. Sau đó tôi được thông báo rằng cha tôi đã được đưa đến phòng đặc biệt lúc 9 giờ tối và không ai được phép gặp ông từ giờ cho đến khi ông qua đời. Mẹ tôi cùng với anh chị em tôi nói lời tạm biệt cuối cùng và cảm ơn các nhân viên y tế…

Cha của anh Vince Viet Nam Nguyen tại bệnh viện Swedish Issaquah Campus. (Hình Vince Viet Nam Nguyen/ Facebook)

Hãy cầu nguyện cho cha tôi và gia đình tôi. Hãy cứu lấy cuộc sống của người lớn tuổi hoặc người có nguy cơ để tránh cho họ đều mà chúng tôi đang đối phó. Hãy thực hành cách ly xã hội và cập nhật thông tin.”

Như vậy vừa có 2 người Mỹ gốc Việt tử vong vì Covid-19 tại tiểu bang Washington. Đây có thể là những người gốc Việt đầu tiên tử vong do virus này tại Mỹ và trên thế giới. Thông tin về hai trường hợp tử vong này trên đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ xác nhận.

Nguyễn Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều