+
Aa
-
like
comment

Hai cô giáo đánh bé trai 17 tháng tuổi tử vong có thể đối diện hình phạt nào?

Hạ Băng - 04/03/2023 12:19

2 cô giáo hành hạ bé trai 17 tháng khiến nạn nhân tử vong có nhiều tình tiết tăng nặng nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Thời gian qua rất nhiều vụ bao hành trẻ em xảy ra

Ngày 3/3, Nguyễn Thị An (30 tuổi) và Nguyễn Thị Lành (31 tuổi, cùng trú tại thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị Công an huyện Thường Tín tạm giữ để điều tra về hành vi giết người. An và Lành là 2 kẻ hành hạ dã man bé trai 17 tháng tuổi tại cơ sở trông giữ trẻ tự phát khiến nạn nhân tử vong.

Đến nay cả hai đã thừa nhận thừa nhận nhiều lần đánh đập cháu bé khiến nạn nhân tử vong. Trường hợp lời khai của các đối tượng phù hợp với các dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các chứng cứ khác thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố hai đối tượng này về tội giết người theo quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của pháp luật, giết người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, giết trẻ em, giết người vì lý do nhỏ nhặt, vì động cơ đê hèn là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Soi chiếu vào Điều 123 Bộ luật Hình sự thì có thể 2 cô giáo này sẽ phải chịu mức án tử hình.

Ngoài việc xử lý hình sự, phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc thì họ sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, chi phí mai táng và một khoản tiền tổn thất về tinh thần.

Nguyễn Thị An (trái) và Nguyễn Thị Lành. (Ảnh: Công an cung cấp).

Thời gian qua, nhiều vụ việc bạo hành trẻ em mà người thực hiện hành vi là các bảo mẫu thường là những người chuyển ngành, trái ngành hoặc không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, không được đào tạo bài bản.

Đây là hạn chế của công tác quản lý giáo dục trong thời gian qua ở một số địa phương. Bởi vậy cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ loại hình cơ sở giáo dục này, làm rõ bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, trình độ của 2 giáo viên này để xác định nguyên nhân, điều kiện phạm tội nhằm thực hiện giải pháp phòng ngừa tội phạm, phòng ngừa vi phạm trong lĩnh vực giáo dục.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy An và Lành không được đào tạo bài bản, không có chứng chỉ, bằng cấp phù hợp thì phải xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý, xử lý nghiêm đối với những người đã tuyển dụng các giáo viên này cũng như buông lỏng trong công tác quản lý để sự việc xảy ra.

Các phụ huynh cũng có thể trình báo các sự việc bạo hành xảy ra tại trường học đồng thời kêu gọi tẩy chay các cơ sở giáo dục chui, thiếu đạo đức, yếu kém trong công tác quản lý để xảy ra hành vi giết người, giáo viên giết học sinh ngay tại cơ sở giáo dục.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đồng lõa với hành vi giết người thì người quản lý cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hạ Băng

Bài mới
Đọc nhiều