Hạ viện Nga phê chuẩn dự luật cho phép ông Putin được tái tranh cử

24/03/2021 21:45

Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) hôm nay 24-3 thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp, cho phép ông Putin được tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc năm 2024.

Hãng tin Tass (Nga) cho biết, theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, các giới hạn nhiệm kỳ tổng thống áp dụng với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm sẽ không tính tới các nhiệm kỳ trước của người này.

Điều này có nghĩa, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: AFP

Các thành viên của Duma quốc gia (tức Hạ viện) là Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova, cùng ông Andrei Klishas, thành viên của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) đã đệ trình dự luật sửa đổi hiến pháp này vào tháng 11-2020.

Dự luật nêu rõ, các công dân Nga trên 35 tuổi đủ điều kiện để ứng cử tổng thống Nga miễn là họ đã sống tại Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa bao giờ có quốc tịch nước ngoài hay giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Theo hãng tin AFP, dự luật cải cách hiến pháp nói trên đã từng nhận được tỉ lệ ủng hộ rất cao trong cuộc trưng cầu ý dân năm ngoái, gần 78% người dân Nga đã ủng hộ dự luật.

Cho tới nay ông Putin đã tại nhiệm được tổng cộng hơn 20 năm. Theo kế hoạch, Thượng viện Nga sẽ xem xét phê chuẩn dự luật cải cách hiến pháp trong tháng này và sau đó sẽ được Tổng thống Putin ký phê chuẩn thành luật.

Dư luận đối lập tại Nga chỉ trích dự luật sửa đổi hiến pháp mở rộng thêm cơ hội tái tranh cử cho tổng thống, cáo buộc dự luật chỉ là cái cớ để ông Putin trở thành “tổng thống trọn đời”.

Ông Putin đắc cử tổng thống Nga năm 2000 và giữ cương vị tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ bốn năm liên tiếp. Sau bốn năm ông Dmitry Medvedev lên làm tổng thống, ông Putin trở lại Điện Kremlin năm 2012.

(Theo Tass)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video