+
Aa
-
like
comment

Hà Nội xử lý xong vi phạm tại 8B Lê Trực, không khắc phục được 100% lỗi

07/11/2020 22:45

Sau khi xử lý, hiện trạng công trình 8B Lê Trực còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, vượt so với giấy phép xây dựng 5,5 m; diện tích sàn tăng 2.834,8 m2.

Hà Nội đã xử lý xong vi phạm tại 8B Lê Trực /// Ảnh Ngọc Thắng
Hà Nội đã xử lý xong vi phạm tại 8B Lê Trực

Tin từ UBND TP.Hà Nội tối 7.11 cho biết, TP đã hoàn thành việc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Theo báo cáo do ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP, ký giải trình với Thủ tướng kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà trên, quá trình sai phạm, cũng như việc xử lý kỷ luật tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm và tiến trình tháo dỡ, phá dỡ công trình từ năm 2015 đến nay đã được điểm lại.

Giai đoạn 1, cơ quan chức năng đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19.

Giai đoạn 2, năm 2020, chính quyền Hà Nội đã cho tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268 m2; cắt xong 256,35 m dài dầm, cắt xong 14/14 cột (đạt 100% số lượng cột, tương đương với 46,2 m dài cột).

Toàn bộ tấm sàn cột, dầm sau khi cắt đã được hạ xuống, xếp gọn dưới chân công trình và hoàn trả mặt bằng đường Trần Phú để phục vụ giao thông. Trong quá trình tháo dỡ đã đảm bảo an toàn về người.

Hiện trạng công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5 m; diện tích sàn tăng 2.834,8 m2.

Về hướng xử lý công trình thời gian tới, văn bản báo cáo của UBND TP.Hà Nội cho hay, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng và UBND Q.Ba Đình, UBND TP đã có Văn bản số 5184/UBND-SXD ngày 30.10 cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Các sở, ngành, UBND Q.Ba Đình được giao tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế), khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Hà Nội giải trình việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà (do hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà).

Các hạng mục này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Việc khắc phục hậu quả gây ra, chỉnh trang công trình đưa vào khai thác sử dụng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

UBND TP.Hà Nội sẽ “tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, UBND Q.Ba Đình thực hiện nghiêm túc”, đồng thời “tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc” trong công tác quản lý, không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn, báo cáo nêu rõ.

Bài mới
Đọc nhiều