+
Aa
-
like
comment

Hà Nội xem xét hỗ trợ người dân đổi xe máy quá đát

05/09/2020 20:01

Để giảm thiểu ô nhiễm không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất thành phố hỗ trợ 2-4 triệu đồng khi người dân đổi xe máy quá đát.

Đề xuất trên nằm trong chương trình nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi môtô, xe gắn máy cũ được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội phối hợp với Hiệp hội xe máy Việt Nam thực hiện.

Theo chương trình này, Hà Nội sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị đo kiểm cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy để đo khí thải phương tiện tại 6 quận: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân. Ngoài ra, thành phố sẽ lựa chọn 30 đại lý xe máy để thí điểm chương trình đổi môtô, xe máy cũ sản xuất trước năm 2002 với các cơ chế hỗ trợ khác nhau.

Người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300.000 đồng. Trường hợp muốn đổi xe máy có thể được hỗ trợ từ 2 đến 4 triệu đồng. Kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước giao cho Sở TN&MT.

Hà Nội là một trong những địa phương có chất lượng không khí xấu nhất cả nước. Ảnh: Duy Hiệu.

Hiệp hội xe máy Việt Nam sẽ chủ động kinh phí đầu tư thiết bị và bố trí cán bộ kỹ thuật để thực hiện hoạt động này.

Các đơn vị liên quan sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất để lưu trữ, phối hợp với các công ty tái chế để đảm bảo xe máy cũ được thu hồi và xử lý.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải; Tài chính; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan thống nhất đề xuất, báo cáo TP trước ngày 15/9.

Sơn Hà/ZNS

Bài mới
Đọc nhiều