+
Aa
-
like
comment

Hà Nội tiến hành thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt vào tay tư nhân

28/09/2020 12:06

UBND TP.Hà Nội đã có văn bản giao các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao lô đất số 69 Nguyễn Du cho PVC rồi để lọt vào tay tư nhân.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3936/UBND-ĐT về việc thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành).

Lô đất 69 Nguyễn Du đến nay vẫn là bãi đất trống /// Ảnh Đình Trường
Lô đất 69 Nguyễn Du đến nay vẫn là bãi đất trống. 

Theo văn bản này, Sở TN-MT có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích đất tại địa chỉ nêu trên; lập phương án sử dụng đất theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó, cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước đây là biệt thự, có diện tích gần 600 m2, là tài sản Nhà nước do Công ty quản lý và phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý, cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở.

Đến ngày 1.1.2008, hợp đồng thuê hết hạn, sau đó chưa ký lại. PVC là đơn vị trực thuộc PVN, không liên quan đến cơ sở nhà đất này, nhưng sau thời điểm PVN hết hợp đồng thuê kể trên, PVN, PVC và UBND TP.Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó thủ tướng cho phép UBND TP.Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC, với lý do đơn vị đang thuê để xây dựng trụ sở làm việc.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, ngày 6.10.2008, Thủ tướng có Văn bản số 1665/TTg-KTN cho phép UBND TP.Hà Nội bán cơ sở nhà, đất này cho PVC để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc.

Sau khi nhận chuyển nhượng từ TP.Hà Nội với mức giá gần 40 tỉ đồng, cuối năm 2009, PVC đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành với giá trị gần 100 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên.

Sau đó, PVC thuê Công ty CP Sông Đà Toàn cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty tư vấn bán đấu giá, trong khi UBND TP.Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC, là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Ngày 31.12.2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty CP đầu tư và khoáng sản Hợp Thành. Khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP.Hà Nội giao đất. Vì vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội như trên là không có cơ sở pháp lý.

Những sai phạm này có trách nhiệm của PVC, PVN, UBND TP.Hà Nội và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất .

Từ kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với giải pháp xử lý: giao UBND TP.Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này; đến thời điểm 31.10.2020, nếu chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài mới
Đọc nhiều