Hà Nội: Dự án hồ Linh Quang cải tạo 16 năm vẫn chưa xong

25/08/2020 07:25

Kỳ vọng sẽ trở thành “lá phổi xanh” của Hà Nội, thế nhưng sau 16 năm, dự án cải tạo Hồ Linh Quang (phường Văn Chương, quận Đống Đa) đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện do vướng mắc về nguồn vốn và việc giải phóng mặt bằng gây ra tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác, mất cảnh quan đô thị.

Dự án cải tạo Hồ Linh Quang (phường Văn Chương, Quận Đống Đa) được kì vọng sẽ là điểm nhấn đô thị cho phường Văn Chương, tạo cảnh quan và sân chơi bổ ích cho người dân. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn và vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) nên dự án bị chậm tiến độ gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

Nằm sâu trong ngõ Văn Chương, hồ Linh Quang nhiều năm nay vẫn luôn trong tình trạng bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải sinh hoạt cũng như phế liệu xây dựng.
Nằm sâu trong ngõ Văn Chương, hồ Linh Quang nhiều năm nay vẫn luôn trong tình trạng bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải sinh hoạt cũng như phế liệu xây dựng.

Bác Nga người dân phường Văn Chương cho biết: “Không biết chính quyền xử lí thế nào mà việc xây lại hồ Linh Quang mãi không xong, hơn chục năm nay rồi. Trước cũng thấy có đơn vị mang máy móc đến làm, hút nước xây kè xung quanh nhưng được một thời gian lại nghỉ, gần đây thì không thấy ai làm nữa. Mấy hộ quanh đây ngày nào cũng phải ngửi mùi hôi thối từ hồ bốc lên, nhiều người ý thức kém còn đến đổ rác bừa bãi ở đây, mất vệ sinh lắm”.

Tìm hiểu của Phóng viên, dự án cải tạo Hồ Linh Quang có từ năm 2004, nhưng do thiếu nguồn vốn nên phải tạm dừng. Năm 2016, dự án được thành phố bố trí vốn và tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, giá đất hàng năm có nhiều thay đổi, cùng những kiến nghị, thắc mắc về chế độ, chính sách GPMB nên dự án chậm tiến độ, kéo dài. Qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân có nhiều ý kiến phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh hồ Linh Quang.

Ghi nhận tại hiện trường, các hoạt động thi công đang bị trì hoãn không triển khai.
Ghi nhận tại hiện trường, các hoạt động thi công đang bị trì hoãn không triển khai.

Ông Trần Hoàng – Chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết, dự án bị chậm tiến độ là do chậm trễ trong công tác GPMB, có 17/208 hộ dân chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng, công tác bố trí nhà tái định cư chưa ổn thoả. Việc bàn giao không liền tuyến, ngắt quãng, không có đường thi công nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn, hiện còn khoảng 200m kè và đường chưa thể thi công được. Chính quyền địa phương cũng rất mong mỏi chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án đúng tiến độ.

“Hiện phường cũng đã có biện pháp phối hợp quản lý diện tích đất trong chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án đối với những hộ dân hợp tác, đã nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng, bảo vệ chống tái lấn chiếm, tạo mặt bằng để đơn vị thi công triển khai thi công dự án đúng tiến độ kế hoạch”, ông Hoàng thông tin.

Được biết, có tổng số 208 hộ dân trong diện phải GPMB để triển khai dự án, hiện đã thu hồi hết 92 hộ, 116 hộ cắt xén, 179 hộ đã nhận tiền. Số đã bàn giao mặt bằng là 188 hộ, còn lại 20 hộ trong đó 7 hộ cắt xén; 11 hộ thu hồi hết, 1 hộ chưa nhận tiền đã có quyết định bán nhà nhưng không nhận nhà tái định cư, 10 hộ được xét tái định cư nhưng quỹ nhà chưa hoàn thành.

Hồ Linh Quang đã chuyển sang màu đen ngòm, bốc mùi xú uế, mặt hồ chứa nhiều rác thải do những hộ dân ý thức kém hàng ngày xả rác và nước thải sinh hoạt xuống hồ.
Hồ Linh Quang đã chuyển sang màu đen ngòm, bốc mùi xú uế, mặt hồ chứa nhiều rác thải do những hộ dân ý thức kém hàng ngày xả rác và nước thải sinh hoạt xuống hồ.

Anh Kiên người dân phường Văn Chương chia sẻ: “Việc hồ Linh Quang chậm triển khai nhiều năm gây ra hàng loạt vấn đề về ô nhiễm môi trường, vi phạm trật tự xây dựng, cho đến những vấn đề khiếu kiện về chế độ, chính sách của người dân. Nhiều cá nhân còn tranh thủ tận dụng công trường làm bãi đỗ xe để thu phí… Rất mong các cấp chính quyền cũng như chủ đầu tư sớm triển khai, hoàn thiện để hồ Linh Quang được cải tạo xanh, sạch, đẹp theo đúng nguyện vọng của nhân dân”.

Khu vực công trường xung quanh mặt hồ bị một số cá nhân tận dụng thành bãi trông giữ xe.
Khu vực công trường xung quanh mặt hồ bị một số cá nhân tận dụng thành bãi trông giữ xe.

Theo Chủ tịch UBND phường Văn Chương, Dự án cải tạo Hồ Linh Quang hiện do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội quản lí. Tháng 5/2020, BQLDA đã tổ chức họp lên ngành với UBND quận Đống Đa, Sở Xây dựng… để kiểm tra, xác nhận những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong việc triển khai dự án. Đồng thời đưa ra mốc thời gian dự kiến hoàn thành, bàn giao dự án vào tháng 6/2021.

“Thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp làm việc với chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa, để trao đổi về các nội dung và kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ dự án”, Chủ tịch UBND phường Văn Chương thông tin.

Lâm Vỹ – Hùng Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video