Hà Nội chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4

10/04/2020 18:58

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND quận Đống Đa ra quyết định hết thời hạn cách ly y tế phòng Covid-19 đối với Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4

Chiều 10/4, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyễn Phong đã báo cáo về tình hình tại khu cách ly Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Phong, ngày 9/4, UBND quận Đống Đa, TP Hà Nội có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với 397 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nhà, tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

Ông Phong cũng cho hay, hiện nay Bộ Y tế ban hành quyết định 1551, theo đó, đối với cơ sở y tế sau khi thực hiện đủ 14 ngày cách ly, không có phát sinh, thực hiện đủ 2 lần xét nghiệm âm tính có thể chấm dứt cách ly y tế.

Đối với BV Bạch Mai, theo ông Phong đến ngày Chủ nhật (12/4) đã hết 14 ngày và trên cơ sở thực tiễn, đề xuất của Bệnh viện Bạch Mai, Quận đề nghị chấm dứt tổ chức cách ly y tế đối với khu vực BV Bạch Mai để bệnh viện có thể trở lại khám chữa bệnh bình thường.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập” bắt đầu từ ngày 28/3 sau khi ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện.

Chỉ đạo về việc này sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, theo đúng quy định. đến ngày 12/4 sẽ hết thời gian cách ly y tế đối với bệnh viện Bạch Mai.

Ông Chung giao quận Đống Đa ra quyết định dỡ phong toả để cơ sở y tế này thực hiện việc khám, chữa bệnh bình thường.

“Dù hết phong toả nhưng các đơn vị liên quan cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống Covid-19, tránh để dịch lân lan trở lại ở bệnh viện Bạch Mai”, ông Chung lưu ý.

Trước đó, có 158 trường hợp y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai được cách ly ngay tại bệnh viện sau khi có 2 nhân viên điều dưỡng thuộc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới được xác định mắc Covid-19.

Đây là những cán bộ, bác sĩ đã thực hiện cách ly tập trung từ ngày 19/3/2020 đến ngày 9/4/2020. Sau 20 ngày, cách ly, đồng thời làm xét nghiệm cho thấy họ đã có kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2.

Còn tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào chiều 8/4, GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi Bộ Tư lệnh Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, CDC Hà Nội đã phun khử khuẩn các điểm liên quan.

Bên cạnh đó, BV tiến hành khử khuẩn tất cả bệnh viện từ 2-3 lần. Đồng thời, CDC Hà Nội đã giúp đỡ lấy mẫu toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong viện.

Tất cả các mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 gồm cả các nhân viên, đối tác tham gia cung cấp các dịch vụ cho BV. GS Châu đề nghị các quận huyện giúp đỡ bệnh viện hoàn thành lấy mẫu những cán bộ, viên chức đang ở ngoài cơ sở.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sau đó cho biết, toàn bộ hơn 4.000 cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sau xét nghiệm 2-3 lần đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19).

Hoàng Đan/TQ

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video