+
Aa
-
Hà Giang không đập bỏ toàn bộ Mã Pì Lèng Panorama
Hoài Nam - 18/07/2020 15:55

Theo phương án xử lý tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama, UBND tỉnh Hà Giang quyết định không đập bỏ toàn bộ công trình mà cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh, không lưu trú.

Ngày 18/7, trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Mèo Vạc (Hà Giang), cho biết chủ đầu tư công trình Mã Pì Lèng Panorama đã bắt đầu các bước tháo dỡ tầng trên cùng của tòa nhà để cải tạo theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Giang.

“Quá trình cải tạo dự kiến hoàn tất trong quý 3 năm nay. Sau đó, khách du lịch có thể sử dụng công trình như điểm ngắm cảnh”, vị này cho biết.

Theo phương án cải tạo được phê duyệt, công trình 7 tầng này sẽ không bị phá dỡ toàn bộ mà được cải tạo thành điểm dừng chân. Kiến trúc mới được kỳ vọng hài hòa với cảnh quan, phù hợp với nét văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama. Ảnh: Ngọc Tân.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Giang cũng cho biết phương án cải tạo công trình đã được sự chấp thuận của UNESCO và Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama gồm 7 tầng với kết cấu bê tông cốt thép, được xây trên đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu 2019. Công trình có 5 ban công lớn nhìn thẳng xuống sông Nho Quế và hẻm Tu Sản.

Cuối năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành đứng đầu là Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã kiểm tra công trình và phát hiện nhiều vi phạm. Ông Giàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, cho biết công trình chưa có đủ thủ tục pháp lý, không thân thiện với môi trường và phá vỡ cảnh quan của điểm dừng chân Mã Pì Lèng.

Sở Văn hóa tỉnh Hà Giang thì khẳng định công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư cũng chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư.

Trong kết luận của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch nêu rõ công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách. Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình “ầm ĩ” này.

Dự kiến sau vài tháng bắt đầu triển khai, việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải trì hoãn cho đến thời điểm hiện tại.

Tỉnh Hà Giang đã và sẽ không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

“Họ tự làm (xây dựng nhà hàng – PV) nên mình tự tháo dỡ. Họ phải làm theo cách quản lý của mình” – vị lãnh đạo nói và cho biết, việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Mèo Vạc vì “thuộc địa bàn huyện quản lý”.

Được biết, để hoàn thành tòa nhà này, bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Hồi tháng 10/2019 vừa qua, trước phản ứng dữ dội của dư luận về việc “khối bê tông” nằm trên nền di sản, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, người phụ nữ này chia sẻ nếu lường trước mọi việc như vậy đã không xây dựng công trình này.

“Tôi thà gửi tiền vào ngân hàng và bỏ không mảnh đất này. Mọi người đừng nghĩ là tôi kiếm lợi từ công trình này. Tôi chỉ làm cho nó tốt lên” – bà Ánh chia sẻ quan điểm.

Như đã đưa tin, hồi tháng 10/2019, dư luận xã hội xôn xao khi phát hiện công trình 7 tầng đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng (hay còn gọi là đèo Mã Pì Lèng).

Sau khi báo chí phản ánh và bày tỏ lo ngại công trình này ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên, giá trị vật chất, văn hóa… trong danh thắng Mã Pí Lèng, tỉnh Hà Giang đã lập tức vào cuộc kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý.

Kết quả kiểm tra thực tế của đoàn liên ngành cho biết, về thủ tục hồ sơ liên quan, bà Ánh chỉ cung cấp được 1 bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác.

Riêng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện là đất trồng cây hàng năm khác, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đáng chú ý, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang từng yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, đôn đốc triển khai thi công Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng nhưng chủ đầu tư làm thành một công trình 7 tầng đồ sộ với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…

Hoài Nam (t.h)

Bài mới
Đọc nhiều