+
Aa
-
like
comment

Vắc xin Covid-19 Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng tại Anh

26/02/2021 10:32

Theo GS. Đỗ Quyết, theo đánh giá sơ bộ kết quả thử nghiệm của giai đoạn 1, tính sinh kháng thể của vắc xin Nanocovax có thể chống lại virus biến chủng tại Anh.

Tôi rất khoẻ sau khi tiêm vắc xinChị T. T. Nh (36 tuổi, giáo viên trường Trung học giáp Bát) là một trong 3 người đầu tiên đã được tiêm vắc xin ở giai đoạn 1 chia sẻ: “Tôi là người đã tiêm vắc xin thử nghiệm ở giai đoạn và hiện tại sức khoẻ của tôi rất tốt. Sau khi, tiêm xong rất nhiều bạn bè tôi có hỏi thăm sức khoẻ như thế nào? Tôi vẫn đùa với mọi người tôi cảm thấy rất khoẻ”.

Sau khi tham gia xong tiêm vắc xin ở  giai đoạn 1, chị Nh đã lập ra một nhóm trên mạng xã hội để tư vấn cho những người có nhu cầu tiêm vắc xin ở giai đoạn 2. Ngày hôm nay, chị Nh đưa 25 tình nguyện viên tới tham gia vào giai đoạn 2.

Chị Nh chia sẻ: “Tôi chính là một minh chứng về sự thành công của vắc xin thử nghiệm và tôi tự hào về điều đó. Trước thời điểm tiêm tôi cũng có ngần ngại. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã được gạt bỏ. Vì tôi có niềm tin tuyệt đối vào vắc xin của Việt Nam và tin vào sự lựa chọn của mình. Đến giờ phút này niềm tin của tôi đã chiến thắng”.

GS. Đỗ Quyết: Vắc xin Covid-19 Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng tại Anh - Ảnh 1.
Nhiều bệnh nhân cao tuổi tới đánh ký tiêm vắc xin.

Bà Trần Minh Đ (63 tuổi, tại Hà Đông, Hà Nội) cho hay, đã biết tới chương trình tiêm vắc xin thử nghiệm từ trong Tết. Tuy nhiên, tới giai đoạn 2 bà mới có tham dự.

Bà Đ cho biết, rất may mắn vì được tham gia là tình nguyện viên của giai đoạn thử nghiệm vắc xin.

“Ở độ tuổi của tôi khi mắc bệnh về sẽ có rất nhiều nguy cơ và biến chứng. Vì vậy, tôi muốn chủ động với sức khoẻ của mình nên đã tham gia trương trình thử nghiệm vắc xin lần này.

Tôi tham gia được khám và theo dõi sức khoẻ và chủ động phòng được bệnh. Chắc chắn khi về tôi sẽ giới thiệu hàng xóm của tôi cùng tham gia”, bà Đ nói.

Sinh miễn dịch tốt

GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc xin Nanocovax là an toàn, không có biến cố nặng, có sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh.

Sau khi thực hiện giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vắc xin. Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường…

GS. Đỗ Quyết cho hay, trước khi tiêm vắc xin được đưa vào sản xuất tiêm cho cộng đồng thì vắc xin sẽ phải trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Chủ yếu để đánh giá mức độ an toàn của vắc xin. Giai đoạn 1 đã xong đã sinh kháng thể bảo vệ cơ thể.

Giai đoạn 2: Thử nghiệm tiếp tục đánh giá tính an toàn và hiệu quả, sinh kháng thể chống virus. Có nghiên cứu giả dược và đa trung tâm.

Theo ông Quyết qua đăng ký 2 ngày có 200 người, trong đó có người cao tuổi và bệnh lý nền. Hôm nay, sẽ có 33 người đủ tiêu chuẩn để tiêm và tiêm cả 3 liều và sẽ có các trường hợp được tiêm giả dược. Lần thử nghiệm này sẽ có sự giam gia của bệnh lý nền, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh gan… để chứng minh tính an toàn với người cao tuổi.

“Dự kiến tháng 5 sẽ báo cáo sơ kết đánh giá giữa chừng ở giai đoạn 2 để tìm ra liều tối ưu nhất. Sang giai đoạn 3 chỉ tiêm 1 liều duy nhất. Ở giai đoạn 3 số lượng động số lượng thử nghiệm 10.000-15.000 người.

Theo đánh giả sơ bộ kháng thể sinh ra có thể chống lại virus biến chủng tại Anh. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 sẽ đánh gia sâu hơn về vấn đề này”.

Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax sẽ có 560 tình nguyện viên chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược.

Theo PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, giả dược là thành phần của rất nhiều vắc xin đã tiêm cho cộng đồng. Giả dược được sử dụng lần này là tá dược nhôm. Bản thân giả dược an toàn và không ảnh hưởng tới cơ thể.

Mục đích của việc có thêm nhóm tiêm giả dược là để làm đối chứng với nhóm tình nguyện viên có tiêm vắc xin, nhằm đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin. Bên cạnh đó, giúp tối ưu hóa liều, tìm ra liều sinh đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Đây cũng là những mục tiêu chính của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

“Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên hay các y, bác sĩ sẽ không biết được liều tiêm đó là vắc xin hay giả dược”, PGS Mến phân tích.

Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện song song ở cả 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm đầu mối.

Khác với thử nghiệm giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 này tình nguyện viên sẽ chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút sau khi tiêm để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi lực lượng y tế địa phương cũng như tự theo dõi.

PV

Bài mới
Đọc nhiều