+
Aa
-
like
comment

“Giao tranh” bất ngờ tại biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên

Bảo Trâm - 18/06/2024 11:19

Quân đội Hàn Quốc vừa nổ súng cảnh cáo sau khi các binh sĩ CHDCND Triều Tiên vượt qua giới tuyến tại vùng phi quân sự, lần thứ hai trong vòng 10 ngày.

Chốt canh của Triều Tiên tại giới tuyến liên Triều

Hãng Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một nhóm binh sĩ Triều Tiên đã vượt qua Đường phân định quân sự (MDL) nằm trong Vùng phi quân sự (DMZ) ở giới tuyến liên Triều trong sáng cùng ngày.

Các binh sĩ đã vượt qua MDL ở đoạn giữa của giới tuyến vào khoảng 8 giờ 30 (giờ địa phương) và ngay lập tức quay trở lại miền bắc sau khi Quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo.

Đây là vụ thứ hai trong 10 ngày, sau một sự việc tương tự vào hôm 9.6.

Gần đây, quân đội Triều Tiên còn được cho là đang xây dựng hàng rào hoặc các công trình phòng thủ tại khu vực giới tuyến. “Gần đây, quân đội Triều Tiên đã dựng tường, đào đất và làm đường ở một số khu vực giữa Đường phân định quân sự (MDL) và Đường giới hạn phía Bắc ở DMZ”, Yonhap hôm 15.6 dẫn nguồn tin quân sự cho hay.

Trong thông báo ngày 18.6, JCS cho biết khoảng 20-30 binh sĩ Triều Tiên mang theo dụng cụ lao động đã vượt qua MDL. Quân đội Hàn Quốc đã phát loa cảnh báo và nổ súng, buộc các binh sĩ Triều Tiên rút về phía bên kia giới tuyến.

Chốt canh của Triều Tiên (trên) và của Hàn Quốc (dưới) tại một khu vực ở giới tuyến

JCS nói rằng không có hoạt động bất thường nào sau vụ nổ súng. Một quan chức thuộc cơ quan này cho rằng sự việc có vẻ là tai nạn. Sau vụ hôm 9.6, các quan chức JCS cho rằng binh sĩ Triều Tiên có thể đã không nhận thấy biển báo về khu vực MDL do cỏ mọc dày tại khu vực.

Vụ vượt qua giới tuyến xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa hai nước đang dâng cao sau một loạt vụ thả bóng bay chứa rác từ miền Bắc sang miền Nam. Vài giờ trước sự cố ngày 9.6, Hàn Quốc khôi phục việc phát loa tuyên truyền công suất lớn tại giới tuyến lần đầu tiên sau 6 năm nhằm đáp trả các vụ thả bóng bay chứa rác.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap cũng dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc nói nhiều binh sĩ CHDCND Triều Tiên thương vong do nổ mìn khi đang làm việc gần khu vực giới tuyến liên Triều.

“Quân đội Triều Tiên chịu nhiều thương vong do một vụ nổ mìn trong quá trình làm việc”, theo thông báo. Khu vực giới tuyến giữa hai miền bán đảo Triều Tiên được đặt mìn dày đặc.

Phía Triều Tiên chưa lập tức bình luận về thông tin này.

Vụ nổ mìn xảy ra trong lúc quan sát cho thấy quân đội Triều Tiên đang có hoạt động xây dựng bất thường tại giới tuyến trong thời gian gần đây. “Gần đây, quân đội Triều Tiên đã dựng tường, đào đất và làm đường ở một số khu vực giữa Đường phân định quân sự (MDL) và Đường giới hạn phía Bắc ở DMZ (Vùng phi quân sự)”, Yonhap hôm 15.6 dẫn nguồn tin cho hay.

Một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 18.6 cho biết trong một cuộc họp báo rằng có vẻ như quân đội Triều Tiên đang thực hiện công việc ở DMZ “một cách liều lĩnh mặc dù thực tế là có nhiều thương vong xảy ra do một số vụ nổ mìn” trong quá trình làm việc.

Theo vị quan chức, phía Triều Tiên đang tạo ra “đất cằn cỗi” và rải mìn dọc giới tuyến nhưng “đã chịu nhiều thương vong từ liên tiếp các vụ nổ mìn trong quá trình làm việc”. Bất chấp việc đó, quân đội Triều Tiên “có vẻ vẫn liều lĩnh tiếp tục các hoạt động”, quan chức Hàn Quốc nói.

Nhân sự Triều Tiên xây dựng rào chắn gần chốt canh tại giới tuyến liên Triều ngày 4.6

Triều Tiên và Hàn Quốc, trên danh nghĩa vẫn trong tình trạng chiến tranh, được phân chia bởi Vùng phi quân sự (DMZ) dài khoảng 250 km từ tây sang đông và rộng 4 km. Ở giữa vùng phi quân sự là Đường phân định quân sự (MDL), được coi là ranh giới giữa hai nước.

Theo Reuters, Hàn Quốc ước tính Triều Tiên có khoảng 160 chốt canh dọc DMZ và Hàn Quốc có 60 chốt. Một phần trong số đó đã bị dỡ bỏ theo thỏa thuận quân sự ký kết hồi tháng 9.2018. Tuy nhiên, các chốt canh đã được xây dựng lại do quan hệ hai miền trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Vùng DMZ được đặt mìn dày đặc, theo ước tính của một tổ chức quan sát tại Thụy Sĩ là riêng bên phía Hàn Quốc có đến 970.000 quả.

Tháng 11.2023, Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận năm 2018 và khôi phục các đồn gác đã được dỡ bỏ trước đó. Trong năm nay, Triều Tiên đã dỡ bỏ các trụ đèn đường và tháo dỡ các tuyến đường sắt kết nối hai nước.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 4 năm nay, một số lượng lớn binh sĩ đã được triển khai đến nhiều khu vực giới tuyến khác nhau, bao gồm cả Đường giới hạn phía Bắc (cách DMZ 2 km về phía bắc), để thực hiện nhiều loại công việc khác nhau như làm đất, rải mìn, gia cố các con đường chiến thuật và lắp đặt các công trình chưa xác định có vẻ như là hàng rào chống tăng.

Công việc đang được thực hiện tại khoảng 10 địa điểm và mỗi nơi có hàng chục đến hàng trăm binh sĩ làm việc.

“Các hoạt động của Triều Tiên có vẻ là biện pháp tăng cường kiểm soát nội bộ như ngăn chặn binh sĩ và người dân đào tẩu sang Hàn Quốc”, một quan chức JCS nói.

Thông tin về vụ nổ mìn được công bố cùng ngày một nhóm binh sĩ Triều Tiên bị phát hiện lại vượt qua MDL trong vụ thứ hai chỉ trong vòng 10 ngày qua. Quân đội Hàn Quốc cho biết đã nổ súng cảnh cáo và các binh sĩ Triều Tiên đã rút về phía bắc ngay lập tức.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều