+
Aa
-
like
comment

Giảm giá nhiều dịch vụ tại BV Bạch Mai, có phải vì trước kia bị “thổi giá”?

27/04/2021 21:35

Theo BS Đỗ Văn Thành – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai, việc Bệnh viện (BV) Bạch Mai điều chỉnh giảm giá nhiều dịch vụ theo yêu cầu và sử dụng thiết bị xã hội hoá về mức tương đương với giá do Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán đó là một nỗ lực trong việc hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người bệnh, hoàn toàn không phải do có những sai phạm mới phải điều chỉnh về mức giá này.

BS Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Bạch Mai trao đổi cùng PV Báo Lao Động.
BS Đỗ Văn Thành – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ – Bệnh viện Bạch Mai trao đổi cùng PV.

Điều chỉnh giảm giá nhiều dịch vụ theo yêu cầu

PV: Thưa ông, một trong những vấn đề được người dân quan tâm đó là việc Bệnh viện Bạch Mai điều chỉnh giảm giá hàng loạt dịch vụ theo yêu cầu và sử dụng thiết bị xã hội hóa về mức tương đương với giá do quỹ BHYT thanh toán. Cơ sở và thời điểm thực hiện việc này như thế nào?

– BS Đỗ Văn Thành: Vừa qua, sau khi có thông tin liên quan đến một số sai phạm xung quanh vấn đề xã hội hóa thiết bị y tế thì Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án.

Phía BV cũng đã rà soát rất kỹ lưỡng từng dự án thiết bị y tế một, từng kỹ thuật một và thấy rằng các kỹ thuật đó, các nhà đầu tư máy móc, sau một quá trình dài hợp tác với BV, họ cũng đã thu và hoàn lại được phần lợi nhuận. Do đó, phía BV đã trao đổi với các nhà đầu tư về việc điều chỉnh giảm giá dịch vụ để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 vừa qua, người dân gặp nhiều khó khăn về kinh tế hơn, gánh nặng nhiều hơn. Do vậy, xuất phát từ đó, chúng tôi cũng chủ động rà soát, phối hợp với các đối tác đầu tư của BV Bạch Mai nhằm giảm giá dịch vụ y tế để giảm bớt khó khăn cho người bệnh.

Đấy là lý do từ tháng 9.2020, BV Bạch Mai đã điều chỉnh giảm giá 55 dịch vụ cơ bản, có thể nâng cao của các dịch vụ xã hội hóa. Tất cả các kỹ thuật cao đều được điều chỉnh về mức giá thấp hơn và phù hợp với mức giá tương đương BHYT.

Theo tìm hiểu của PV, đối với dịch vụ chụp PET/ CT thì đã giảm giá từ 23 triệu đồng xuống còn hơn 19 triệu đồng, siêu âm từ 110.000 đồng xuống còn hơn 43.000 đồng… Vậy thì tại sao lại đưa ra một mức giảm sâu như vậy?

– BS Đỗ Văn Thành: Giảm giá từ 23 triệu xuống 19 triệu không phải là mức giảm sâu nhất, giá giảm cao nhất của chúng tôi là giảm từ 40 triệu xuống 28 triệu, tức là giảm 12 triệu trên một kỹ thuật. Hay như xét nghiệm siêu âm đã giảm từ 110.000 đồng xuống còn còn 43.900 đồng, tỷ lệ phần trăm giảm đến gần hai phần ba. Nhiều kỹ thuật khác cũng được giảm.

Như đã khẳng định ở trên, để giảm bớt khó khăn cho người bệnh trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 thì BV Bạch Mai đã đưa ra những điều chỉnh về mức giá dịch vụ theo yêu cầu và sử dụng thiết bị xã hội hoá về mức tương đương BHYT.

Việc này, phía BV đã căn cứ và đồng bộ hóa với các giá dịch vụ mà Bộ Y tế đã ban hành. Chúng tôi đưa giá dịch vụ đó về giá BHYT để đồng bộ hóa các giá kỹ thuật thực hiện tại BV.

Bảng điều chỉnh giá dịch vụ theo yêu cầu và sử dụng thiết bị xã hội hoá tại BV Bạch Mai.
Bảng điều chỉnh giá dịch vụ theo yêu cầu và sử dụng thiết bị xã hội hoá tại BV Bạch Mai.

Người bệnh đã khám trước đó không được hưởng lại phần chênh lệch

Nhiều ý kiến cho rằng sau hàng loạt lùm xùm thanh tra kiểm tra, bệnh viện mới tiến hành đưa mức giá về đúng giá theo quy định. Liệu có phải là việc giảm giá những dịch vụ này là do vì giá của những thiết bị xã hội hóa đã được đẩy lên cao, bây giờ nó mới trở về đúng giá trị thực của nó hay không?

– BS Đỗ Văn Thành: Câu chuyện thực chất không phải như vậy. Bởi khi thực hiện xã hội hóa thiết bị y tế là một chính sách huy động sự đóng góp của các đối tác không phải tự nguồn như ngân sách nhà nước.

Các đối tác mà BV Bạch Mai đã hợp tác liên doanh nên mới có được các trang thiết bị phục vụ người bệnh. Chính vì vậy mà giá của các liên doanh, liên kết được xây dựng theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, tính toàn bộ chi phí, ngoài ra còn phải có tích lũy hợp lý.

BHYT tính 4/7 yếu tố cấu thành giá mà chưa có các chi phí gián tiếp như các chi phí về quản lý, chi phí về đào tạo, chi phí nghiên cứu khoa học và chi phí về công nghệ thông tin. Đó là những chi phí giá quan trọng trong vận hành các kỹ thuật mới chưa được tính vào giá. Chính vì vậy mà giá của các máy liên doanh liên kết luôn cao hơn giá của BHYT.

Còn tại sao chúng tôi luôn đặt vấn đề với đối tác là cần thiết phải giảm giá của dịch vụ xuống? Phía BV cũng đã trao đổi với các đối tác, sau một thời gian liên doanh với BV, nhà đầu tư khi đã thu được lợi nhuận thì cần phải đưa về giá BHYT. Như vậy, việc này rất có lợi cho người bệnh.

Thực sự, phía nhà đầu tư họ cũng chưa hài lòng về việc này nhưng mà sau khi BV trao đổi thì họ đã chấp nhận.

Đối với việc giảm giá dịch vụ về đúng giá BHYT này thì những người khám chữa bệnh trước đó sử dụng thiết bị xã hội hoá này có được bù lại tiền chênh lệch so với hiện nay không?

– BS Đỗ Văn Thành: Việc xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu và sử dụng thiết bị xã hội hoá đảm bảo theo nguyên tắc thu đúng, thu đủ dựa trên cơ chế vận hành thực tế và phù hợp với các quy định của Bộ Y tế. Còn nếu đưa giá dịch vụ về giá theo BHYT thì sẽ rất khó duy trì được các hoạt động của dịch vụ.

Do vậy, việc BV Bạch Mai đưa về giá dịch vụ của BHYT thì đó là nỗ lực của BV trong việc hỗ trợ bệnh nhân khó khăn, chứ không phải do có những sai phạm mới phải chuyển về mức giá này.

Do đó, việc trả lại tiền cho người đã khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu trước đó là hoàn toàn không có.

Bởi giá dịch vụ trước đây không phải chi phí BV Bạch Mai tính cao hơn BHYT để lạm thu từ người bệnh mà việc đó đảm bảo nguyên tắc giá dịch vụ thu đúng, thu đủ đảm bảo chất lượng.

Xin cảm ơn ông!

Bài mới
Đọc nhiều