Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Gọi điện đến các DN cung cấp khẩu trang y tế đều… “tắt máy”

11/02/2020 22:00

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã nhắc lại việc cơ quan chức năng có thông tin địa chỉ, số điện thoại của các đơn vị cung cấp khẩu trang nhưng gọi điện thoại đến họ đều tắt máy.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Gọi điện đến các doanh nghiệp cung cấp khẩu trang y tế phòng Corona đều... "tắt máy"
Ảnh một quầy thuốc trưng biển không bán khẩu trang. Ảnh: Hoàng Linh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona (nCoV) của Hà Nội vào chiều tối 10/2, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh đã đưa ra kiến nghị với thành phố và các Sở, ngành có giải pháp hỗ trợ mua khẩu trang phòng, chống dịch bởi hiện hiện việc mua đang rất khó khăn.

“Mặc dù huyện đã chuẩn bị kinh phí đầy đủ để mua khẩu trang cho lực lượng chức năng phòng chống dịch nhưng để tìm được nơi bán đang rất khó”, vị lãnh đạo huyện nói.

Sau ý kiến của huyện Mê Linh, đại diện MTTQ TP Hà Nội cũng cho biết, đơn vị có chương trình tặng khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân.

Đến nay, các đơn vị đã phát hơn 300.000 khẩu trang và gần 20.000 chai nước sát khuẩn, trong đó, mỗi hộ nghèo ít nhất một hộp khẩu trang, một chai nước rửa tay sát khuẩn.

“Nhưng khẩu trang hiện rất khó khăn và chúng tôi cũng đang phải tìm kiếm nguồn bán”, đại diện MTTQ thành phố Hà Nội nêu ý kiến.

Thừa nhận tình trạng được các đơn vị đưa ra về khó khăn liên quan đến khẩu trang y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị Sở Công thương làm việc cụ thể.

Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát 24/24h ở xã “tâm dịch” để ngăn virus Corona

Ông Hiền cũng nhắc lại việc cơ quan chức năng đã thông tin địa chỉ, số điện thoại của các đơn vị cung cấp khẩu trang nhưng “hiện nay, gọi đến nhà cung cấp thì điện thoại họ đều tắt máy”.

Từ thực tế khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế, ông Hiền đề xuất cần tuyên truyền, vận động người dân sử dụng khẩu trang vải chứ không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

“Khẩu trang vải dùng cũng đảm bảo, giặt và thay hàng ngày là được. Tránh tình trạng đổ xô đi mua khẩu trang y tế tạo ra sự lãng phí mà phát sinh rác thải”, ông Hiền nói.

Đại diện lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội sau đó cho biết, hiện, Công ty dệt kim Đông Xuân đã sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn (không phải khẩu trang y tế) và bán ở 4 địa điểm trên địa bàn thành phố.

Còn về khẩu trang y tế, vị này nói, hiện tại, các đơn vị trong nước đang nhập nguyên liệu từ 12 quốc gia, 50 doanh nghiệp cung cấp. Ngày 10/2, có thêm 4 doanh nghiệp ở các nước Bắc Âu cung cấp.

“Cơ quan chức năng sẽ cung cấp địa chỉ cho các doanh nghiệp nhập về và tiếp tục sản xuất. Hiện khẩu trang cũng bán ở nhiều nơi như cửa hàng thuốc, cửa hàng tiện ích, siêu thị…”, vị này nói.

Sau các ý kiến được nêu ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, theo trả lời của đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, đề nghị các đơn vị có nhu cầu liên hệ Sở Công thương, Sở Y tế để mua.

“Ở một số cửa hàng tôi thấy xếp hàng rất dài mà không có khẩu trang để mua, thế mới tài”, ông Quý nói.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu, các sở, ban, ngành phải chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại vào thời gian tới.

Trước đó, PV cũng đã liên hệ với một số doanh nghiệp sản xuất, cung cấp khẩu trang y tế theo các số điện thoại được Bộ Y tế thông báo công khai ở Hà Nội nhưng đa phần các số điện thoại đều trong tình trạng không liên lạc được.

Số điện thoại của một doanh nghiệp ở Thanh Trì và Thanh Oai được được thông báo tắt máy.

Trong khi đó, khi PV liên hệ với số điện thoại của một doanh nghiệp ở Hà Đông có người nhấc máy nhưng thông báo hiện không còn khẩu trang để cung cấp do tạm thời hết nguyên liệu.

Nhật Minh/SH

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video